NATO kỷ niệm 70 năm thành lập trong rạn nứt

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/04/2019 20:01 GMT+7

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hôm nay (4/4), NATO kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. Tuy nhiên, NATO cũng đang đứng trước những thách thức và rạn nứt chưa từng có.

Các Ngoại trưởng NATO đã có mặt tại thủ đô Washington, Mỹ, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập khối (ngày 4/4/1949). Sau 70 năm, NATO đang đứng trước nhiều thách thức.

Ông Jens Stoltenberg - Tổng thư ký NATO cho biết: "Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, những thách thức không một quốc gia nào có thể đối mặt một mình. Cán cân sức mạnh toàn cầu đang thay đổi, cuộc chiến chống khủng bố là một cuộc chiến thế hệ, chúng ta mới chỉ nhìn thấy sự khởi đầu của những mối đe dọa trong không gian mạng. Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn tạo ra nhiều thay đổi căn bản".

Nhưng trong thời điểm cần sự đoàn kết nhất cũng là lúc nhiều rạn nứt trong NATO bộc lộ. Đó là mối bất hòa nảy sinh từ quy mô mở rộng của khối, từ 12 thành viên ban đầu tăng lên 29 thành viên hiện nay và tiếp tới sẽ là 30 thành viên.

Đông hơn không đồng nghĩa với mạnh hơn, sự chênh lệch về tiềm lực quân sự, vị thế của các thành viên tạo ra nhiều bất cập, khiến khả năng chia sẻ trách nhiệm trong NATO không đồng đều. Căng thẳng giữa Mỹ với các đồng minh châu Âu về đóng góp chi tiêu quốc phòng càng làm "lộ sáng" những rạn nứt khó hàn gắn của liên minh này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Đức đã không đóng góp ở mức nhiều như lẽ ra phải thế. Họ mới chỉ đóng góp gần 1%, trong khi lẽ ra là 2%. Còn Mỹ trong nhiều năm qua luôn đóng góp ở mức 4,3%".

Với nhiều bất đồng, hai đầu tàu châu Âu là Pháp và Đức đang xúc tiến thành lập một liên minh quân sự châu Âu, độc lập so với Mỹ. NATO 70 tuổi đang đứng trước nhiều nhiệm vụ cần giải quyết, trong đó có hàn gắn rạn nứt và xác định được vị trí trong thời kỳ mới.

NATO nỗ lực cứu vãn Hiệp ước INF NATO nỗ lực cứu vãn Hiệp ước INF

VTV.vn - Tổng Thư ký NATO Stoltenberg cho biết, nhiệm vụ quan trọng của NATO là thuyết phục các bên đối thoại, cố gắng cứu vãn Hiệp ước INF.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước