NATO tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/02/2016 15:46 GMT+7

Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại cuộc họp ở Brussels (Bỉ) ngày 10/2. Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Bộ trưởng Quốc phòng 28 nước thuộc NATO đã nhất trí tăng cường triển khai các lực lượng phản ứng nhanh ở trên mặt đất, trên không và trên biển tại khu vực Đông Âu.

Đây là kế hoạch hiện diện quân sự lớn nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực Đông Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh, và có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng giữa NATO và Nga.

Tại cuộc họp ở thủ đô Brussels của Bỉ, Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO thành viên đã nhất trí về quy tắc hiện đại hóa quân sự của khối với việc triển khai một mạng lưới các tiền đồn mới, lực lượng luân chuyển, dự trữ thiết bị quân sự... tất cả đều được hỗ trợ bởi lực lượng phản ứng nhanh.

Ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư ký NATO, nói: “Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã nhất trí tăng cường sự hiện diện tại các nước đồng minh khu vực Đông Âu. Đây là sự phối hợp đa quốc gia để truyền đi một thông điệp rõ ràng rằng cuộc tấn công nhằm vào một đồng minh của khối cũng được xem như cuộc tấn công vào các đồng minh khác và cả liên minh sẽ hành động đáp trả.

Ông Stoltenberg cũng cho biết, hiện NATO vẫn chưa quyết định về số lượng binh sĩ, kế hoạch chi tiêu hay hậu cần. Tuy nhiên, đây sẽ là sự hiện diện quân sự lớn nhất của NATO ở các nước đồng minh Đông Âu trong nhiều thập kỉ qua.

Theo kế hoạch, NATO có thể triển khai tới 1000 quân ở 6 nước đồng minh là Litva, Latvia, Etstonia, Ba Lan, Bulgari, Rumani. Lực lượng này sẽ được yểm trợ bởi lực lượng phản ứng nhanh có quân số lên tới 40.000 người.

Phản ứng trước kế hoạch này của NATO, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu là một nhân tố gây bất ổn, nhằm chống lại Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước