NATO thành lập 2 trung tâm chỉ huy tại Mỹ và Đức

Hồng Quang (Phóng viên Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 15/02/2018 08:04 GMT+7

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết, NATO sẽ thiết lập thêm 2 trung tâm chỉ huy mới tại Mỹ và Đức để củng cố cơ cấu chỉ huy nòng cốt của liên minh này. (Ảnh: NATO)

Ngày 114/2, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO họp tại Brussels đã quyết định lập thêm 2 trung tâm chỉ huy mới, đặt tại Mỹ và tại Đức.

Vấn đề chia sẻ gánh nặng tài chính chung cũng đã được đưa ra thảo luận do sức ép từ phía Mỹ nhưng đã không có quyết định nào được đưa ra.

NATO quyết định tạo lập một trung tâm chỉ huy mới đặt tại Mỹ, có nhiệm vụ bảo mật các kênh liên lạc liên quan đến việc chuyển quân và khí tài giữa hai bờ Đại Tây Dương. Một trung tâm chỉ huy khác sẽ được tạo lập tại Đức, chức năng chính là bảo đảm hậu cần cho các nhóm quân của NATO đồn trú tại châu Âu.

Nước Mỹ đã nhân cuộc họp tại Brussels thúc ép các nước châu Âu tăng chi phí quân sự. Mỹ đã chủ động tăng 40% ngân sách trong năm nay dành cho các toán quân Mỹ đang làm nhiệm vụ tại châu Âu và hôm 14/2 thông báo năm sau sẽ tăng thêm tiếp 35% nữa, tức mỗi năm Mỹ sẽ chi tới 6,5 tỷ USD cho các hoạt động quân sự trên lãnh thổ châu Âu.

Các Bộ trưởng Quốc phòng cũng thảo luận về việc các nước châu Âu đã tham gia dự án quốc phòng của riêng châu Âu rồi sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động của NATO đến mức độ nào và vai trò của liên minh quân sự NATO trong cuộc chiến chống khủng bố.

NATO lập 2 trụ sở quân sự mới để tăng cường bảo vệ châu Âu NATO lập 2 trụ sở quân sự mới để tăng cường bảo vệ châu Âu

VTV.vn - NATO nhất trí thiết lập bộ chỉ huy Đại Tây Dương và bộ chỉ huy hậu cần nhằm ứng phó nhanh hơn với các mối đe dọa ở châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước