Nền kinh tế Mỹ hứng chịu hậu quả từ việc chính phủ đóng cửa

Lê Tuyển (PV thường trú ĐTHVN tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 14/01/2019 15:01 GMT+7

VTV.vn - Theo tính toán của hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P, tính đến hôm 11/1 (ngày đóng cửa thứ 21), kinh tế Mỹ đã để mất khoảng 3,6 tỷ USD.

Tính đến hôm nay (14/1), tình trạng đóng cửa một phần của chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 24, lập kỷ lục dài nhất trong lịch sử nước này.

Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mô tả Nhà trắng đang trống vắng. Còn trên thực tế, 1/4 cơ quan của chính phủ liên bang đã ngừng hoạt động. Hôm thứ 6 vừa rồi (11/1), 800.000 nhân viên đã không được nhận đợt trả lương đầu tiên trong năm. Khoảng 350.000 nhân viên rơi vào tình trạng "nghỉ việc tạm thời".

Nguyên nhân chính dẫn đến việc đóng cửa này là do sự bất đồng sâu sắc giữa chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Hạ viện liên quan tới khoản ngân sách xây tường biên giới Mỹ-Mexico trị giá 5,7 tỷ USD.

Phóng viên Lê Tuyển - PV thường trú Đài THVN tại Mỹ - cho biết: "Theo tính toán của hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P, tính đến hôm 11/1 (ngày đóng cửa thứ 21), kinh tế Mỹ đã để mất khoảng 3,6 tỷ USD.

Nếu đóng cửa thêm 2 tuần nữa, tức là tổng cộng khoảng 35 ngày, thiệt hại lên tới 6 tỷ USD. Đây là số tiền vượt khoản tiền 5,7 tỷ USD mà chính phủ của ông Trump đang yêu cầu được duyệt để xây tường biên giới.

Số tiền thiệt hại kể trên được tính dựa trên một số yếu tố như việc nhân viên chính phủ nghỉ làm ách tắc các thủ tục hành chính, tác động tiêu cực tới các hoạt động kinh tế.

Kinh tế Mỹ vốn dựa vào tiêu dùng là chính, vì thế 800.000 nhân viên liên bang bị chậm trả lương, có nghĩa họ sẽ phải giảm hoặc cắt nhiều khoản chi tiêu. Điều này cũng gây tác động không nhỏ tới ngành bán lẻ.

Các ngân hàng tại phố Wall, New York đang hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I năm nay. JP Morgan hạ 0,25 điểm %. Còn Bank of America Merrill Lynch cắt 0,1 điểm %. Cả 2 ngân hàng này cho biết sẽ hạ tiếp dự báo nếu như tình trạng đóng cửa còn kéo dài".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước