Nestle cam kết dành 1 tỷ USD cho kế hoạch phát triển cà phê bền vững

Quỳnh Chi (Theo US News)-Thứ tư, ngày 05/10/2022 11:18 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Ngày 4/10, Nestle cho biết sẽ chi hơn 1 tỷ Franc Thụy Sĩ (1 tỷ USD) vào năm 2030 cho nỗ lực cung cấp nguồn cà phê bền vững, cao gấp 2 lần so với cam kết trước đó.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào năm 2050, khoảng một nửa diện tích đất hiện đang được sử dụng để trồng cà phê, đặc biệt là giống cà phê arabica chất lượng cao, có thể không đạt hiệu quả do nhiệt độ tăng, hạn hán và dịch bệnh.

Trong khi đó, các công ty đa quốc gia đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về uy tín và pháp lý từ người tiêu dùng cũng như các chính phủ để "làm sạch" chuỗi cung ứng toàn cầu của họ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất một số luật nhằm ngăn chặn, và trong trường hợp sử dụng lao động cưỡng bức sẽ bị cấm nhập khẩu và dùng các sản phẩm có liên quan đến vi phạm nhân quyền và môi trường.

Nestle đã cam kết cung cấp nguồn cà phê bền vững vào năm 2025. Nestle cho biết đang đặt mục tiêu, vào thời điểm đó, 20% cà phê của công ty này được trồng bằng các phương pháp nông nghiệp tái sinh.

Nestle cam kết dành 1 tỷ USD cho kế hoạch phát triển cà phê bền vững - Ảnh 1.

(Ảnh: ANI)

Các biện pháp nông nghiệp tái sinh bao gồm trồng cây che phủ để bảo vệ đất, sử dụng phân hữu cơ để cải thiện độ phì nhiêu của đất, tăng cường sử dụng nông lâm kết hợp và trồng xen canh để bảo tồn đa dạng sinh học, tất cả đều nhằm mục đích giảm một nửa lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030.

Theo tuyên bố của Nestle về kế hoạch tăng gấp đôi chi tiêu cho nguồn cung ứng cà phê bền vững, công ty "cam kết hỗ trợ những nông dân chấp nhận rủi ro và chi phí liên quan đến việc chuyển sang nông nghiệp tái sinh", đồng thời cung cấp các chương trình nhằm giúp nông dân cải thiện thu nhập.

Một báo cáo lớn về cà phê được công bố vào năm 2021 cho thấy , có rất ít bằng chứng về nỗ lực của các nhà rang xay và buôn bán cà phê hàng đầu thế giới nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm nhân quyền và môi trường, với hầu hết nông dân làm ăn thua lỗ và không thể sản xuất bền vững.

Theo báo cáo, ngành cà phê được định giá từ 200 tỷ đến 250 tỷ USD/năm ở cấp độ bán lẻ, nhưng các nước sản xuất chỉ nhận được chưa tới 10% giá trị đó, ngành xuất khẩu hạt cà phê và nông dân thậm chí còn nhận được ít hơn thế.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Fairtrade và Technoserve, khoảng 125 triệu người trên thế giới sống dựa vào cà phê, trong khi ước tính khoảng 80% các gia đình trồng cà phê sống ngang bằng hoặc dưới mức nghèo khổ.

Nestle sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại 800 nhà máy ở 187 quốc gia Nestle sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại 800 nhà máy ở 187 quốc gia

VTV.vn - Ngày 3/12, Nestlé đã công bố kế hoạch chi tiết có thời hạn để đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước