New Zealand chưa mở cửa biên giới dù đã kiểm soát được dịch COVID-19

Quỳnh Chi (Theo The Guardian)-Thứ ba, ngày 30/06/2020 17:36 GMT+7

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại New Zealand. (Ảnh: AP)

VTV.vn - New Zealand vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới dù dịch COVID-19 trong nước đã được kiểm soát tốt trong thời điểm này .

Tuyên bố được Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đưa ra vào ngày 29/6.

Chia sẻ với các phóng viên, Thủ tướng New Zealand cho biết bà đã nghe được những lời kêu gọi về việc mở ra biên giới với thế giới. Tuy nhiên, sau đó Thủ tướng Ardern đã đề cập đến thực trạng dịch COVID-19 đang "leo thang" với số ca nhiễm bệnh trên toàn cầu đã vượt quá 10 triệu trường hợp và số người tử vong vì dịch bệnh này là trên 0,5 triệu bệnh nhân.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang gia hạn hoặc áp dụng trở lại các biện pháp đóng cửa.

Việc áp dụng lệnh đóng cửa sớm và quyết liệt của New Zealand vào tháng 3 và tháng 4 đã giúp nhanh chóng ngăn chặn sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại quốc gia này. 22 trường hợp nhiễm bệnh là người dân New Zealand trở về nước đã được xác nhận.


New Zealand chưa mở cửa biên giới dù đã kiểm soát được dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: AP)

Chỉ người dân New Zealand và gia đình của họ được phép nhập cảnh vào nước này, cùng với một số lao động trọng yếu được Chính phủ cho phép.

Người dân New Zealand trở về nước phải trải qua hai tuần cách ly và kiểm tra y tế do nhân viên Chính phủ quản lý tại các khách sạn được chỉ định. Họ được xét nghiệm COVID-19 hai lần trong thời gian hai tuần này và sẽ phải tiếp tục cách ly thêm hai tuần nữa nếu từ chối xét nghiệm.

Các quy định về việc kiểm tra y tế ở New Zealand đã được thắt chặt đáng kể sau khi cơ quan quản lý nước này phát hiện một số nhân viên y tế đã để hàng chục người được rời đi mà không qua kiểm tra. Hai phụ nữ đến từ Anh đã được phép ra ngoài trước khi cả hai được chẩn đoán mắc COVID-19. May mắn là hai người này đã hồi phục và không lây truyền virus SARS CoV-2 cho người khác.


New Zealand chưa mở cửa biên giới dù đã kiểm soát được dịch COVID-19 - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

New Zealand đã trở thành quốc gia điển hình trên thế giới về sự thành công trong việc ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19

Thủ tướng Ardern cho biết, New Zealand sẽ tổ chức Hội nghị APEC 2021 theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của các lệnh hạn chế đi lại hiện nay giữa các nước.

Tất cả 22 trường hợp nhiễm bệnh trong nước được chẩn đoán thông qua xét nghiệm tại các khách sạn nơi họ đang thực hiện cách ly. 21 trong số những người này hiện vẫn đang bị cách ly, một trường hợp trong tình trạng sức khỏe ổn định tại bệnh viện.

Tính đến thời điểm này, tại New Zealand có tổng cộng hơn 1.500 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 22 trường hợp tử vong. 


17 ngày không có ca mắc mới, New Zealand tự tin công bố hết dịch 17 ngày không có ca mắc mới, New Zealand tự tin công bố hết dịch

VTV.vn - Dưới sự dẫn dắt quyết liệt của nữ Thủ tướng Jacinda Adern, New Zealand đã chặn đứng thành công COVID-19 khi kéo dài chuỗi thành tích 17 ngày không có ca mắc mới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước