Nga: 10 năm vụ bắt cóc con tin ở Beslan

-Thứ hai, ngày 01/09/2014 06:34 GMT+7

Hôm nay (1/9), tròn 10 năm ngày xảy ra vụ bắt cóc con tin gây chấn động tại một trường học ở thị trấn Beslan, Nước Cộng hòa Bắc Ossestia, thuộc Nga làm hơn 300 người thiệt mạng, trong đó có rất nhiều trẻ em.

 

Ngày 1/9/2004, hơn 1.100 phụ huynh và các em học sinh đến trường số 1 tại Beslan, Bắc Ossetia, thuộc Nga cùng với sự háo hức được bắt đầu một năm học mới. Thế nhưng không ai có thể ngờ rằng lễ khai giảng năm học mới ấy đã biến thành một vụ bắt cóc đẫm máu của các tay súng được trang bị vũ trang hạng nặng.

3 ngày bị giam giữ và nỗ lực giải cứu bất thành đã khiến 333 người, trong đó hơn một nửa là trẻ em, thiệt mạng. Một vụ việc làm chấn động thị trấn Beslan vốn yên bình.

Ngày này 10 năm trước, anh Ailyarov và chị Gaboeva lần đầu tiên đưa con gái Svetlana 7 tuổi tới trường để bắt đầu năm học mới. Nhưng đó cũng là lần cuối cùng họ được nhìn thấy đứa con yêu dấu của mình sau khi cả gia đình đều bị bắt giữ làm con tin.

Anh Yuri Ailyarove, nạn nhân vụ bắt cóc ở Beslan cho biết: "Chỉ 5 phút trước khi có tiếng nổ, con gái tôi nói muốn đi uống nước. Và chỉ 5 năm phút sau, mẹ con bé đã không thể tìm được nó. Chúng tôi tìm được con bé khi được gọi đến để nhận dạng”.

Mang theo con gái nhỏ tới thăm mộ Svetlana, chị Gaboeva cho biết dù 10 năm đã trôi qua nhưng nỗi ám ảnh về vụ việc này đối với chị chưa bao giờ vơi bớt.

Chị Rafa Gaboeva, nạn nhân vụ bắt cóc chia sẻ: "Tôi rất lo sợ. Mọi người hỏi tôi sao không cho em gái của Svetlana đi học mà vẫn để cô bé ở nhà. Nhưng vì tôi vẫn rất sợ nên tôi chưa dám để con bé đến trường như chị nó”.

Một đài tưởng niệm mới dành cho các nạn nhân thiệt mạng đã được xây dựng gần khu nhà tập thể thao của trường số 1 Beslan – nơi các con tin đã bị bọn bắt cóc giam giữ trước đây. Dù 10 năm không phải là một khoảng thời gian ngắn, những nạn nhân may mắn sống sót và cả những người dân thị trấn Beslan cho biết vẫn lo sợ một vụ việc tương tự có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Hoài Thu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước