Nước Nga ấn định ngày bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 02/06/2020 06:21 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

VTV.vn - Tình hình dịch COVID-19 ở Nga đang bước sang giai đoạn ổn định, và lúc này cần trở lại với một phần việc quan trọng của đất nước là sửa đổi Hiến pháp.

Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố điều này trong cuộc họp với nhóm chuyên trách vào ngày 1/6 và ấn định cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Hiến pháp sẽ diễn ra sau chưa đầy một tháng nữa.

Theo Tổng thống Nga Putin, xét trên quan điểm pháp lý và tình hình dịch tễ hiện tại, ngày 1/7 là thời điểm hợp lý để tổ chức việc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp. Người dân Nga sẽ có 30 ngày để xem lại tất cả các sửa đổi và xác định thái độ của mình đối với những đề xuất được đưa ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Tôi kêu gọi các công dân tham gia tích cực vào cuộc bỏ phiếu. Chúng ta đang nói về Luật cơ bản - là Hiến pháp, là nền tảng đất nước, là đời sống của chúng ta và con cái hôm nay. Từ đây xác định luật pháp và đảm bảo pháp lý trong quan hệ xã hội, quan hệ lao động và nguyên tắc tương tác với các đối tác quốc tế".

Trước đó, cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến toàn dân về sửa đổi Hiến pháp của nước Nga từng được lên kế hoạch vào ngày 22/4/2020 đã phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19.

Theo kết quả được công bố vào ngày 30/5 của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VSIOM), có đến 61% người dân Nga ủng hộ việc sửa đổi Hiến Pháp.

Theo đề xuất của Ủy ban bầu cử Trung ương Nga, việc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp có thể diễn ra trong 6 ngày trước thời điểm ấn định chính thức, tức là từ 25/6 đến 1/7. Điều này tránh sự tập trung đông người tại các điểm bầu cử, hạn chế khả năng lây nhiễm dịch bệnh.

Nhật Linh, Khắc Long (PV THVN tại LB Nga)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước