Nga bắt giữ nhà báo Ukraine hoạt động gián điệp

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ ba, ngày 04/10/2016 20:08 GMT+7

Ông Sushchenko. (Ảnh: FSB RF)

VTV.vn - Bộ Ngoại giao Nga hôm 3/10 đã ra thông báo về vụ bắt giữ một gián điệp người Ukraine.

Thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết, đối tượng Sushchenko đã lưu trú và hoạt động tại Nga mà không được Bộ Ngoại giao Nga cấp thẻ hoạt động báo chí. Trong khi đó, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) khẳng định Sushchenko là một đại tá tình báo quân đội Ukraine và đã bị bắt giữ khi đang tiến hành hoạt động gián điệp, thu thập thông tin về Các Lực lượng vũ trang Nga và vệ binh quốc gia, các bí mật quốc gia có thể gây tổn hại tới khả năng phòng vệ của Nga. Hiện FSB đã bắt đầu cuộc điều tra hình sự nhằm vào Sushchenko với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Trong một phản ứng đầu tiên, hãng thông tấn Ukaine Ukrinform khẳng định Sushchenko làm việc tại cơ quan thông tấn này từ năm 2002 và chuyển sang làm việc tại văn phòng đại diện của Ukrinform ở Pháp từ năm 2010. Bộ Quốc phòng Ukraine gọi vụ gián điệp này là một câu chuyện bịa đặt. Quốc Hội Ucraina thì kêu gọi Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác có phản ứng trước vụ bắt giữ này đồng thời kêu gọi Chính phủ Ukraine áp dụng các biện pháp trừng phạt cần thiết để đáp trả.

Tuy Kremli tuyên bố đây không phải là chiến dịch chống lại các phương tiện thông tin đại chúng Ukraine và vụ bắt giữ là một công việc bình thường của cơ quan an ninh Nga nhưng trong bối cảnh phức tạp hiện nay trong quan hệ Nga - Ukraine, vụ việc gián điệp này sẽ làm căng thẳng thêm tình hình. Nhất là hôm qua Nga vừa tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày một chiếc máy bay hành khách của Nga bị phòng không Ukraine "bắn nhầm" trong một cuộc tập trận trên khu vực Biển Đen.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước