Nga cải cách kinh tế theo hướng tăng cường xuất khẩu

Duy Nghĩa, Khắc Long (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ tư, ngày 02/03/2016 20:37 GMT+7

VTV.vn - Theo thông điệp của Tổng thống Nga, để cải cách nền kinh tế, cần tăng cường xuất khẩu bằng cách thúc đẩy sự phát triển sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

Khủng hoảng đang là động lực để nước Nga quyết định đổi mới, cải cách nền kinh tế hoạt động hiệu quả hơn. Một trong những biện pháp này là tăng cường xuất khẩu bằng cách thúc đẩy sự phát triển sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ - một trong những đối tượng đang chưa được chú ý và tạo điều kiện phát triển nhiều ở Nga. Đây là thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga ngày 1/3.

Tổng thống Putin kêu gọi các doanh nhân nước này tích cực đẩy nhanh tiến trình đưa hàng hóa Nga ra thị trường nước ngoài và nhấn mạnh, hàng hóa Nga không chỉ phải cạnh tranh về phương diện giá cả mà còn phải chiếm ưu thế về chất lượng so với hàng hoá nước ngoài cùng loại.

Tổng thống Putin nói: Làm sao để trong thời gian ngắn nhất, các công ty, đặc biệt là những công ty xuất khẩu sản phẩm phi nhiên liệu, được tạo điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng với thủ tục đơn giản và nhanh gọn nhất. Tôi yêu cầu các đại biểu quốc hội thông qua dự án luật phù hợp trong thời gian ngắn nhất”.

Một khía cạnh quan trọng nữa trong tuyên bố của ông Putin là giảm thiểu sự can thiệp của Chính phủ vào hoạt động của doanh nghiệp, chủ yếu tập trung vào việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Trên thực tế, đây là yêu cầu không dễ thực hiện bởi ở Nga vẫn tồn tại hàng loạt rào cản hành chính rườm rà gây cản trở cho hoạt động của doanh nghiệp mà theo ông Putin, sức lực bỏ ra để vượt những rào cản này còn nhiều hơn việc đầu tư để phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa - mục tiêu hàng đầu của Nga lúc này - không chỉ để vượt qua khủng hoảng mà còn bởi vì Nga có tới 72 hội đồng doanh nghiệp về hợp tác với nước ngoài cùng 12 đại diện ở nước ngoài của Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga. Tuy nhiên, việc tìm ra những phương thức cụ thể để hỗ trợ nền kinh tế Nga là vấn đề quan trọng và cấp bách, trong đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là đối tượng cần quan tâm nhất hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước