Nga cam kết duy trì việc giảm sản lượng dầu mỏ

Bích Thảo (VTV8)-Chủ nhật, ngày 30/06/2019 18:01 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman tại Hội nghị Thượng đỉnh G20. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Nga tuyên bố đã đạt được thống nhất với Saudi Arabia về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng để đảm bảo cân bằng thị trường.

Tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin được đưa ra vào ngày 29/6 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Osaka, Nhật Bản. Cam kết trên đạt được sau khi nhà lãnh đạo Nga có cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, hai bên đã nhất trí gia hạn 6 tháng thỏa thuận với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về giảm sản lượng. Dự kiến, OPEC và các nước ngoài khối, trong đó có Nga, sẽ nhóm họp trong hai ngày 1 - 2/7  để thảo luận về thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày vốn sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/6. 

Tháng 9/2018, các nước OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2019. Theo đó, các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới sẽ đưa ra thị trường khoảng 32,5 - 33 triệu thùng/ngày để giữ cân bằng thị trường cũng như hạn chế việc giá dầu mỏ xuống thấp. Thỏa thuận đã giúp giá dầu tăng từ mức 40 USD/thùng vào cuối năm 2018 lên khoảng 70 USD/thùng hiện nay.


Nga và Saudi Arabia gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng dầu thô Nga và Saudi Arabia gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng dầu thô

VTV.vn - Nga và Saudi Arabia sẽ kéo dài thỏa thuận kiềm giữ sản lượng dầu thô ở mức thấp thêm khoảng 6-9 tháng nữa, trước tình trạng dư cung trên toàn cầu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước