Nga cấm thuốc lá điện tử ở nơi công cộng từ 1/6

Nhật Linh, Khắc Long - PV thường trú Đài THVN tại Nga-Thứ hai, ngày 27/03/2017 19:17 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Hạ viện Nga vừa xem xét thông qua dự luật cấm sử dụng thuốc lá điện tử và shisha tại nơi công cộng. Dự luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6/2017.

Đầu năm nay, Bộ Y tế Nga đã công bố việc soạn thảo Chiến lược quốc gia về chống tiêu thụ thuốc lá, trong đó có điều khoản cấm bán thuốc lá cho mọi công dân sinh sau năm 2015. Chính sách này còn mất nhiều thời gian để hiện thực hóa. Nhưng một dự luật có liên quan vừa được Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) xem xét thông qua và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6 sắp tới - đó là cấm sử dụng thuốc lá điện tử và shisha tại nơi công cộng.

Sau những nỗ lực cấm thuốc lá tại các nơi công cộng từ năm 2014, số người hút thuốc ở Nga đến nay đã giảm từ 41% xuống 31% dân số. Đây là tỷ lệ thấp nhất của nước này trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử lại phổ biến trong giới trẻ ở Nga nhiều hơn so với ở các quốc gia khác.

Trước xu thế ngày càng nhiều người tẩy chay thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử lại được sản xuất nhiều hơn và được giới trẻ Nga xem như một trào lưu mới. Theo một khảo sát gần đây, 1/3 trong số những người hút thuốc lá điện tử ở Nga có độ tuổi từ 18 - 29. Họ tin rằng, thuốc lá điện tử hoàn toàn vô hại. Nhưng các nghị sĩ Duma Nga lại không nghĩ như vậy.

"Bất kể thế nào thì cũng gây độc hại bằng chất hóa học. Không đốt cháy và tạo phản ứng hóa học như thuốc lá thông thường, nhưng ít nhiều vẫn hấp thụ một lượng nicotine vào cơ thể" - ông Valery Ryazansky, Nghị sĩ Duma Quốc gia Nga, cho biết.

Tại Moscow, các loại hình thuốc lá điện tử và shisha được mua bán khá dễ dàng, trong các cửa hàng hoặc trên mạng Internet. Tại nhiều cơ sở có phục vụ shisha, những mặt hàng này đóng góp đến 30% doanh thu chính.

Nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, các loại hình thuốc lá điện tử và shisha vẫn có nguy cơ gây ung thư và không giúp cai nghiện thuốc lá. Từ kinh nghiệm cấm hút thuốc và bán thuốc lá điện tử ở một số nước châu Âu, như Italy và Đan Mạch, các nghị sĩ Duma ủng hộ việc cấm sử dụng tại các nơi công cộng như nhà ga, bến tàu, trường học, bệnh viện, thậm chí trong các nhà hàng và quán cà phê.

"Chúng ta sẽ xây dựng được lối sống lành mạnh trong cộng đồng, đặc biệt là lớp trẻ, nếu cấm sử dụng các loại hình thuốc lá này. Tôi nhận thấy rằng, thuốc lá điện tử đang phổ biến trên diện rộng khi xuất hiện ngày càng nhiều trên tay những thanh niên mới lớn. Điều này rất đáng lo ngại" - luật sư Denis Sharov cho biết.

Sau ngày 1/6/2017, việc hút thuốc lá điện tử và shisha tại Nga sẽ được giám sát chặt chẽ, chỉ được phép sử dụng tại những nơi chuyên biệt. Người hút ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 1.000 - 3000 Ruble, tương đương khoảng từ 400.000 đến 1 triệu đồng tiền Việt.

Trước đó, từ đầu năm nay, thuế tiêu thụ đặc biệt của các mặt hàng thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử tại Nga đã tăng tối thiểu là 26%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước