Nga cảnh báo hàng trăm tay súng IS bỏ trốn sau chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ

Thanh Ba (VTV8)-Thứ tư, ngày 23/10/2019 17:31 GMT+7

Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Sochi, Nga. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hiện lo ngại đang dấy lên về việc hàng trăm tay súng IS đã trốn thoát sau các chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Tại cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Sochi, Nga, hai nước đã đạt được thỏa thuận tiến hành các cuộc tuần tra chung tại biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong bối cảnh trên. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận này chỉ ít giờ ngay trước khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực và Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ nối lại các cuộc tấn công nhằm đẩy lui lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực Đông Bắc Syria, giáp biên giới với nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: "Bắt đầu từ 12h ngày 23/10, trong vòng 150 giờ, lực lượng người Kurd và vũ khí của họ sẽ phải ra khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km. Các công sự và vị trí của họ sẽ bị phá hủy. Sau 150 giờ, Thổ Nhĩ kỳ và Nga sẽ bắt đầu tuần tra chung trong khu vực 10km ở biên giới bên phía lãnh thổ miền Đông Bắc Syria".

Cũng trong khuôn khổ cuộc đàm phán, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp một thông tin đáng lo ngại. Đó là một số phần tử khủng bố đã trốn thoát khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công khu vực Đông Bắc Syria vào mấy ngày trước.

Ông Sergei  Shoigu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, cho biết: "Hai ngày khi các trại không được bảo vệ, theo ước tính của chúng tôi có khoảng 500 người sống trong những trại này, trong đó có cả những phần tử khủng bố, đã trốn thoát. Chúng tôi đang cố gắng truy bắt lại những đối tượng này".

Lực lượng người Kurd đã bắt giữ hàng nghìn chiến binh IS và giam giữ trong các trại được dựng tại miền Đông Bắc Syria. Nhiều nước đã lên tiếng lo ngại, các chiến binh IS có thể nhân lúc chiến sự trốn thoát và trà trộn vào dòng người tị nạn và hậu quả sẽ là khôn lường.


Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về Syria Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về Syria

VTV.vn - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa đạt được thỏa thuận về biên giới Syria ngay trước khi lệnh ngừng bắn giữa Ankara và lực lượng người Kurd ở hết hiệu lực.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước