Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm sự hậu thuẫn của Nga trong vấn đề Syria

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/10/2019 21:53 GMT+7

Ảnh: Anadolu

VTV.vn - Tìm giải pháp cho những căng thẳng tại Đông Bắc Syria chính là trọng tâm cuộc hội đàm ngày 22/10 tại Nga giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Ankara hiện đang tìm kiếm sự hậu thuẫn của Moscow trong kế hoạch thiết lập một vùng an toàn tại Đông Bắc Syria, một kế hoạch mà theo giới phân tích là có thể định hình lại bản đồ xung đột tại quốc gia Trung Đông này một lần nữa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vui mừng chào đón sự hiện diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: "Tôi hy vọng rằng, với quan hệ hiện nay giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề trong khu vực. Chúng ta sẽ có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi, ngay cả những câu hỏi khó nhất liên quan đến lợi ích Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và nhiều nước trong vùng".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định: "Cuộc gặp lần này sẽ là cơ hội để nhanh chóng thiết lập 1 nền hòa bình tại miền Bắc Syria".

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Erdogan lại vội vã đến Nga vào thời điểm chỉ còn vài giờ nữa thời hạn ngừng bắn 120 giờ đồng hồ để lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực Đông Bắc Syria sẽ kết thúc. Dự kiến, lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ sẽ hết hiệu lực vào lúc 19h giờ GMT (2h ngày 23/10, theo giờ Việt Nam).

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã bác bỏ mọi lời kêu gọi gia hạn lệnh ngừng bắn và khẳng định, Ankara sẽ theo đuổi chiến dịch Mạch nguồn Hòa bình nếu tất cả lực lượng người Kurd không rút khỏi Đông Bắc Syria.

Hiện tại, trên thực địa, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều đang có những động thái chuyển quân trước giờ kết thúc thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày 22/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có chuyến thị sát tới khu vực chiến sự trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị được triển khai tới khu vực Đông Bắc đất nước. Việc triển khai quân nói trên được tiến hành sau khi Damas và chính quyền người Kurd quyết định bắt tay nhau, đối phó với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga, Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch quân sự ở Syria Nga, Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch quân sự ở Syria Tổng thống Nga cảnh báo IS trỗi dậy sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Tổng thống Nga cảnh báo IS trỗi dậy sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Nga, Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp “nhổ tận gốc” các phần tử khủng bố tại Syria Nga, Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp “nhổ tận gốc” các phần tử khủng bố tại Syria

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước