Nga cáo buộc Mỹ thực hiện chính sách đối đầu

Duy Nghĩa (Thường trú VTV tại Moscow, Nga)-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 21:10 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố lấy làm tiếc vì Mỹ đã đưa ra dự luật mang tính đối đầu với những cáo buộc vô căn cứ với Nga trong các cuộc xung đột ở Syria và Ukraine.

Nga sẽ không để bị Mỹ đe dọa, sẽ không từ bỏ lợi ích quốc gia và không cho phép can thiệp vào công việc nội bộ của mình. Đây là tuyên bố được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật "Về hỗ trợ tự do ở Ukraine". Dự luật này đưa ra những cáo buộc và đe dọa áp dụng những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow.

Dự luật "Về hỗ trợ tự do tại Ukraine" cho phép chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cung cấp hàng viện trợ sát thương và phi sát thương cho Ukraine có tổng trị giá ước tính 350 triệu USD, đồng thời áp đặt thêm các lệnh trừng phạt Nga.

Ngoài ra, dự luật còn cho phép Ukraine, Gruzia và Moldova nhận qui chế đồng minh ngoài NATO của Mỹ, tuyên bố sẽ sử dụng các tổ chức phi chính phủ để gây ảnh hưởng tới các tiến trình chính trị bên trong nước Nga.

Ông Lukashevich cũng lưu ý tới tuyên bố của các quan chức cấp cao Mỹ về kế hoạch áp dụng các biện pháp gây áp lực kinh tế và quân sự đối với Nga liên quan tới điều mà Mỹ gọi là vi phạm của Nga đối với “Hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung” được nêu lên trong các cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 10/12/2014.

Trong thông báo về cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng ngoại giao Nga - Mỹ vào ngày 14/12, Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố, Mỹ đang áp đặt cho Nga những quyết định không thể chấp nhận được. Về những biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ sẽ có thể áp dụng đối với Nga, ông Ryabkov cảnh báo, Nga không thể không đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và đáp trả ngay lập tức.

Quan điểm của Nga đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ rất rõ ràng, thể hiện qua các tuyên bố mới đây của các nhà lãnh đạo Nga. Moscow cho rằng các biện pháp mà phía Mỹ đe dọa áp dụng sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng mà không chắc đã là các biện pháp nhằm củng cố an ninh của Mỹ và đồng minh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước