Nga chuẩn bị tiêm đại trà vaccine phòng COVID-19 thay vì cách ly toàn diện

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại Nga)-Chủ nhật, ngày 29/11/2020 13:29 GMT+7

Nga lên kế hoạch tiêm chủng vaccine chống COVID-19 miễn phí cho người dân. Ảnh: TASS

VTV.vn - Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục với hơn 27 nghìn ca nhiễm/ngày trong 2 ngày liên tiếp.

Tổng số người nhiễm tại Nha vượt qua con số 2,2 triệu. Riêng thủ đô Moscow trong một ngày qua đã có gần 8 nghìn ca nhiễm mới, tương đương với đỉnh dịch hồi tháng 5.

Theo Bộ Y tế Nga, việc tiêm phòng COVID-19 đại trà sẽ diễn ra ngay sau năm mới, nhưng với các nhóm có nguy cơ cao - sớm hơn, bắt đầu từ tháng 12. Gần 300 điểm tiêm chủng đang được chuẩn bị ở Moscow. Không ít người dân bắt đầu nghĩ đến sự lựa chọn vaccine: Sputnik-V hay EpivacCorona, khi cảhai2 đều đã được đăng ký ở Nga, hoặc còn chờ đợi một loại vaccine khác, có thể từ nước ngoài.

Mặc dù vậy, phần lớn người Nga vẫn khá thận trọng trong việc tiêm phòng, bất kể với loại vaccine nào. Theo Hãng thông tấn RiaNovosti, qua một cuộc khảo sát vào tháng 10 thì chỉ có hơn 20% người dân Nga sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19, trong khi hơn 70% người được hỏi thừa nhận chưa có ý định tiêm, hoặc còn đợi kết quả cuối cùng của cuộc thử nghiệm.

Hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Nga là hơn 2,2 triệu người, chiếm 1,5% dân số, số lượng các ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày vẫn đang tăng mạnh. Theo nhiều chuyên gia Nga, lúc này còn quá sớm để nói về đỉnh dịch.

Theo như tình hình hiện nay thì rất khó để có sự ổn định và giảm tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở Nga cho đến khi việc tiêm vaccine đại trà được đưa vào áp dụng. Như công bố trước đó, để kiểm soát được tình hình COVID-19 thì ít nhất phải có đến 70% dân số được tiêm chủng, tức là khoảng 100 triệu người.

Nga: 50% người dân thành phố Moscow miễn dịch với COVID-19 Nga: 50% người dân thành phố Moscow miễn dịch với COVID-19

VTV.vn - Theo Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin, gần 50% dân số thành phố hiện miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước