Nga diễn tập duyệt binh kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Phát xít

Nhật Linh - Khắc Long (PV thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ sáu, ngày 05/05/2017 08:45 GMT+7

VTV.vn - Màn diễn tập có sự tham gia của hơn 10.000 quân nhân và 114 đơn vị vũ khí, trang thiết bị hiện đại của quân đội Nga.

Nước Nga đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng 9/5, đánh dấu 72 năm Đức quốc xã đầu hàng Liên Xô trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Được mong đợi nhất luôn là cuộc duyệt binh truyền thống trên Quảng trường Đỏ. Vào những ngày này, các binh sĩ Nga cùng dàn vũ khí hiện đại đang tập trung diễn tập ở thủ đô Moscow. Hàng nghìn người dân Moscow và du khách không bỏ lỡ cơ hội được chứng kiến màn diễn tập này.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, màn diễn tập bắt đầu lúc 22h nhưng trước đó đã là 2-3 tiếng đồng hồ chờ đợi của nhiều khán giả, với sự háo hức và xúc động. Vì không phải ai cũng có thể có mặt tại đây vào buổi duyệt binh chính thức. Trong khi đó, để tập trung diễn tập diễu binh trên khu vực Quảng trường Đỏ, các học viên quân sự, các binh sĩ thuộc nhiều quân binh chủng khác nhau, từ Quân khu miền Tây đến Bộ tình trạng khẩn cấp Nga, từ Lực lượng Vệ binh quốc gia đến Lực lượng An ninh Liên bang Nga đã trải qua hàng tháng trời luyện tập. 28 đơn vị diễu binh hùng hậu có mặt ở đây.

Trong phần trình diễn khí tài quân sự, cuộc duyệt binh của quân đội Nga năm nay tiếp tục phô diễn hàng loạt công nghệ vũ khí tiên tiến nhất. Đó là pháo tự hành Msta-S và Coalition-SV; tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander; xe bọc thép Tiger, Taifun và BTR-82A; tổ hợp phòng không Buk-M2, Tor-M2U, Pantsir-S1, S-400 và các phương tiện chiến đấu tương lai như Armata, Bumerang. Đặc biệt, lần đầu tiên tại đây, Nga giới thiệu một loạt trang bị khí tài mới được tối ưu hóa cho hoạt động ở vùng băng giá Bắc Cực với đặc trưng là màu sơn trắng, đen, nâu phù hợp với khả năng ngụy trang ở địa hình băng tuyết.

Màn diễn tập đêm nay chỉ vắng bóng màn biểu diễn của đội hình không quân. 72 máy bay và trực thăng có buổi diễn tập riêng vào ban ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước