Nga: Dự án Dòng chảy phương Bắc có khả năng bị tấn công bởi “khủng bố”

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 06:32 GMT+7

Rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc ở biển Baltic được chụp từ máy bay của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Thụy Điển, ngày 27/9. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 29/9, Nga cho biết, các vụ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt đến Đức khí ở biển Baltic dường như là kết quả của "hành động khủng bố".

Liên minh châu Âu hiện đang điều tra nguyên nhân vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 của tập đoàn Gazprom (Nga) và cho biết, họ nghi ngờ có sự phá hoại đứng sau thiệt hại ở ngoài khơi các bờ biển của Đan Mạch và Thụy Điển.

Bốn ngày sau khi rò rỉ đầu tiên được phát hiện, hiện vẫn chưa xác định được cá nhân, tổ chức nào có thể đứng sau các vụ tấn công vào đường ống Dòng chảy phương Bắc mà Nga và các đối tác châu Âu đã chi hàng tỷ USD để xây dựng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Đây giống như một hành động khủng bố, có thể ở cấp độ nhà nước".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi một cuộc điều tra của EU một cách "khách quan".

Nga: Dự án Dòng chảy phương Bắc có khả năng bị tấn công bởi “khủng bố” - Ảnh 1.

Vụ rò rỉ ở ngoài khơi bờ biển đảo Bornholm, Đan Mạch, ngày 27/9. (Ảnh: AP)

Đại diện của công ty Nord Stream AG cho biết không thể đưa ra bất kỳ dự báo nào về hoạt động trong tương lai của đường ống cho đến khi thiệt hại được đánh giá.

Cả hai đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đều không cung cấp khí đốt cho châu Âu khi rò rỉ lần đầu tiên được phát hiện và đều chứa đầy khí đốt trong đường ống.

Các nhà lãnh đạo châu Âu và Moscow nói rằng họ không thể loại trừ khả năng phá hoại.

Tuần tới, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về gói trừng phạt thứ 8 đối với Nga do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất, bao gồm các hạn chế thương mại chặt chẽ hơn, nhiều danh sách đen hơn và giới hạn giá dầu đối với các nước thứ ba.

Đức cảnh báo Dòng chảy phương Bắc vĩnh viễn không sử dụng được Đức cảnh báo Dòng chảy phương Bắc vĩnh viễn không sử dụng được Thụy Điển phát hiện vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc thứ tư Thụy Điển phát hiện vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc thứ tư Nga: “Phá hoại” có thể là nguyên nhân của sự cố Dòng chảy phương Bắc Nga: “Phá hoại” có thể là nguyên nhân của sự cố Dòng chảy phương Bắc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước