Nga hoan nghênh triển vọng Mỹ gia hạn Hiệp ước New START

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 23/01/2021 06:46 GMT+7

Chính quyền mới của Mỹ đã đề xuất gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga hoan nghênh ý định của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc gia hạn Hiệp ước New START.

Tuy nhiên, Nga muốn thấy những đề xuất cụ thể. Ông Peskov nói: "Chúng tôi hoan nghênh ý chí chính trị (của Mỹ) đối với việc gia hạn hiệp ước này". Ông Peskov nói thêm rằng, mọi quyết định về việc gia hạn hiệp ước sẽ tùy thuộc vào chi tiết đề nghị từ phía Mỹ.

Ông Peskov cho biết, Nga cần thêm thời gian để nghiên cứu đề xuất của chính quyền Mỹ, đồng thời lưu ý rằng, các điều kiện gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) được Mỹ đưa ra trước đây không phù hợp với quan điểm của Nga.

Trước đó, vào ngày 21/1, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Biden mong muốn kéo dài Hiệp ước New START thêm 5 năm. New START là hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại Nga và Mỹ, dự kiến hết hiệu lực vào ngày 5/2 tới.

Nga hoan nghênh triển vọng Mỹ gia hạn Hiệp ước New START - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: AP)

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 21/1 cho biết, Mỹ sẽ vận động gia hạn 5 năm hiệp ước này và việc gia hạn là cần thiết hơn bao giờ hết do quan hệ Nga - Mỹ còn tồn tại nhiều bất đồng. Thông báo từ chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden nêu rõ, việc gia hạn hiệp ước này nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân. Tuy nhiên, ông Biden sẽ không tìm cách "cài đặt lại" quan hệ với Nga dưới mọi hình thức.

Hiệp ước New START được lãnh đạo Nga và Mỹ ký vào năm 2010 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Các điều khoản trong hiệp ước này quy định, mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó, tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận quy định, Nga và Mỹ mỗi năm 2 lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5/2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong New START, sau đó, đến ngày 5/2/2021, hai bên cần phải ký gia hạn hiệp ước.

Mỹ đề xuất gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm Mỹ đề xuất gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm

VTV.vn - Ngay sau khi nhậm chức, ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập tức đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước