Nga nêu lại vấn đề gia hạn Hiệp ước New START mà không cần điều kiện tiên quyết

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/11/2020 08:08 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, tất cả cùng thắng nếu Hiệp ước New START được gia hạn mà không có điều kiện tiên quyết.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, trong thời gian gần đây, phía Mỹ đã đưa ra nhiều điều kiện bổ sung để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), nhưng phía Nga không thể chấp nhận những điều kiện này. Ông nhận định, các phát biểu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia hạn hiệp ước trước thềm bầu cử Tổng thống là hoàn toàn mang tính tình thế. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow không chờ đợi những đề xuất thực tế từ Mỹ về việc gia hạn hiệp ước trong điều kiện tình hình chính trị tại Mỹ có nhiều xáo trộn liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Ông Lavrov lưu ý, việc gia hạn Hiệp ước New START đều cần thiết cho Nga và Mỹ và ở mức độ ngang nhau. Ông nói: "Chúng tôi rất muốn gia hạn và chúng tôi đã đề xuất với Mỹ tất cả những gì có thể làm để gia hạn. Bây giờ câu trả lời thuộc về phía Mỹ".

Trước đó, vào ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất gia hạn Hiệp ước New START ít nhất một năm mà không có điều kiện tiên quyết. Bộ Ngoại giao Nga sau đó tuyên bố, Moscow sẵn sàng cùng Washington đóng băng kho vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian gia hạn này.

Hiệp ước New START giữa Nga và Mỹ được hai cựu Tổng thống Nga và Mỹ, ông Dmitry Medvedev và ông Barack Obama, ký vào năm 2010 và chính thức có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Các điều khoản trong hiệp ước này quy định, mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa triển khai.

Thỏa thuận quy định, Nga và Mỹ mỗi năm hai lần phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và các phương tiện mang phóng. Ngày 5/2/2018 là thời hạn chót để Nga và Mỹ đạt được các chỉ tiêu quy định trong Hiệp ước New START. Sau đó, đến ngày 5/2/2021, hai bên cần phải ký gia hạn hiệp ước.

Nga sẵn sàng đóng băng đầu đạn hạt nhân để gia hạn Hiệp ước New START Nga sẵn sàng đóng băng đầu đạn hạt nhân để gia hạn Hiệp ước New START

VTV.vn - Nga sẵn sàng đóng băng toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của nước này nếu Mỹ làm tương tự để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước