“Nga là nhân tố không thể thiếu trong tiến trình hòa bình ở Syria”

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 02/05/2016 22:57 GMT+7

VTV.vn - Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Nga là nhân tố không thể thiếu trong tiến trình hòa bình ở Syria bởi Nga có ảnh hưởng lớn đến Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tình hình chiến sự tại thành phố Aleppo (miền Bắc Syria) đang trở nên căng thẳng. Chi trong 10 ngày qua, các cuộc giao tranh đã khiến hơn 250 dân thường thiệt mạng tại thành phố này; hàng nghìn người khác đang bị kẹt giữa hai làn đạn của quân nổi dậy và lực lượng Chính phủ Syria.

Tình cảnh bi đát tại Aleppo đã buộc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phải bay gấp đến đến Geneve (Thụy Sĩ) để tham dự cuộc họp khẩn nhằm chấm dứt bạo lực tại thành phố này, tái thiết thỏa thuận ngừng bắn và thúc đẩy quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria. Việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có mặt tại cuộc họp khẩn diễn ra một tuần trước khi Liên Hợp Quốc tổ chức vòng đàm phán hòa bình mới về Syria tại Geneve đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình chiến sự ở quốc gia Trung Đông này.

Trước mức độ nghiêm trọng của tình hình Syria, Mỹ và Nga đang lên kế hoạch nhằm thiết lập một cơ chế ngừng bắn tạm thời tại thành phố Aleppo. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, hiện Mỹ và Nga đang xúc tiến đàm phán nhằm đạt mục tiêu này. Tuy nhiên, hy vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột là rất mong manh khi hai bên tham gia đàm phán còn mâu thuẫn gay gắt về vai trò chính trị của Tổng thống Bashar al- Assad cũng như thành phần của Chính phủ chuyển tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước