Nga muốn phát triển quan hệ với Mỹ trong tất cả các lĩnh vực

Duy Nghĩa, Khắc Long (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ năm, ngày 17/12/2015 21:26 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc họp báo thường niên năm 2015, Tổng thống Nga bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ với Mỹ trong tất cả các lĩnh vực.

Ngày 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có buổi họp báo quốc tế cuối năm. Đây là cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Putin với sự tham dự của 1.400 nhà báo trong và ngoài nước. Khép lại năm 2015, các vấn đề được người đứng đầu điện Kremli trả lời báo giới tập trung vào một loạt vấn đề đối nội và đối ngoại của nước Nga, những vấn đề cũng khắc họa nên bức tranh thế giới năm 2015.

Đề cập đến tình hình khủng hoảng kinh tế trong nước hiện nay, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, nước Nga đã vượt qua đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng. Theo ông Putin, việc cần làm trước mắt là điều chỉnh ngân sách năm 2016 do giá dầu giảm mạnh. Bên cạnh đó, ông Putin nhấn mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư trong nước, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh, thúc đẩy chính sách thay thế nhập khẩu, hạn chế tối đa những khó khăn do những yếu tố bên ngoài gây nên.

Về những căng thẳng trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin vẫn khẳng định lấy làm tiếc vì hành động của Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng, đó là nguyên nhân khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng

Về vấn đề Syria, ông Putin cho biết, Nga ủng hộ sáng kiến của Mỹ về việc soạn thảo một nghị quyết về vấn đề này tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tổng thống Putin đồng thời khẳng định, số phận của Tổng thống Syria phải do nhân dân Syria quyết định. Ông Putin cũng cho rằng, Nga sẽ không thành lập căn cứ quân sự tại nước này và các cuộc không kích sẽ tiếp tục cho đến khi quân đội Syria không cần đến nữa.

Liên quan tới quan hệ với Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định, Nga quan tâm đến việc nhanh chóng giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine và không muốn áp dụng các biện pháp trừng phạt nước này. Tuy nhiên, Ukraine sẽ không còn được hưởng các quy chế ưu đãi trong quan hệ thương mại với Nga.

Trả lời câu hỏi về quan hệ với Mỹ trong tương lai khi Mỹ bầu cử Tổng thống mới, Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ với Mỹ trong tất cả các lĩnh vực .

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước