Nga phản đối lệnh cấm tham gia Olympic mùa Đông 2018 của IOC

Duy Nghĩa (PV THVN thường trú tại Nga)-Thứ tư, ngày 06/12/2017 18:10 GMT+7

Ảnh minh họa: AP

VTV.vn - Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Ivan Melnikov cho rằng quyết định cấm các vận động viên Nga tham dự Olympic mùa Đông 2018 của IOC đã "xúc phạm" đất nước và dân tộc Nga.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã đưa ra quyết định cấm các vận động viên Nga tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 tại Hàn Quốc. Lý do của Ủy ban này là Nga đã thao túng một cách có hệ thống đối với các quy định về chống doping. Dư luận Nga ngay lập tức đã kịch liệt lên án quyết định này.

Ông Ivan Melnikov khuyến cáo các VĐV Nga không nên thi đấu dưới màu cờ trung lập, đồng thời cũng để thể hiện tình đoàn kết với các VĐV bị cấm thi đấu một cách vô căn cứ. Trong khi đó, một Phó Chủ tịch khác của Duma Quốc gia là ông Igor Lebedev thậm chí kêu gọi Nga tẩy chay Olympic mùa Đông 2018.

Theo ông Lebedev, quyết định của IOC đã xúc phạm ở mức độ cao nhất đến một cường quốc thể thao như Nga, đặt các VĐV nước này trước lựa chọn thi đấu không màu cờ sắc áo hoặc không thi đấu. Ông cho rằng các VĐV Nga không thể tham dự Olympic với tư cách như vậy.

Các liên đoàn thể thao Nga cũng bày tỏ sự bất bình với quyết định của IOC khi coi đó là quyết định sai lầm và được đưa ra dựa trên các cáo buộc bịa đặt. Nhiều quan chức thể thao Nga cho rằng các VĐV Nga không thể thi đấu dưới bất kỳ màu cờ nào khác vì hình thức tham dự này vốn chỉ dành cho một số đất nước không được thế giới công nhận.

Chủ tịch Ủy ban Viện xã hội Nga Elena Sutormina cho rằng việc IOC thông báo các VĐV Nga có thể đăng ký thi đấu tại Olympic mùa Đông 2018 với tư cách VĐV tự do là hoàn toàn mang động cơ chính trị, theo chiến dịch chống Nga của phương Tây.

Các vận động viên Nga sẽ kháng cáo lệnh cấm của IOC lên Tòa án Trọng tài Thể thao trong khi chính quyền sẽ phải có quyết định về việc này. Trong một phát biểu gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tẩy chay Thế vận hội mùa Đông hoặc tham gia dưới ngọn cờ trung lập đều là ảnh hưởng đến uy tín quốc gia Nga. Bởi vậy, Nga cần phải có quyết định sáng suốt bảo vệ quyền lợi của các VĐV Nga cũng như vì phong trào Thế vận hội nói chung.

Đoàn thể thao Nga bị cấm dự Olympic mùa đông 2018 Đoàn thể thao Nga bị cấm dự Olympic mùa đông 2018 Đề nghị 'ngừng bắn toàn cầu' khi diễn ra Olympic 2018 tại Hàn Quốc Đề nghị "ngừng bắn toàn cầu" khi diễn ra Olympic 2018 tại Hàn Quốc Hàn Quốc chi gần 800 triệu USD cho Olympic mùa đông 2018 Hàn Quốc chi gần 800 triệu USD cho Olympic mùa đông 2018

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước