Nga phản đối tối hậu thư của Mỹ về Hiệp ước INF

Duy Nghĩa (PV thường trú Đài THVN tại Nga)-Thứ năm, ngày 06/12/2018 10:26 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik International.

VTV.vn - Bộ Ngoại giao Nga vừa bác bỏ tối hậu thư của Mỹ về Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo một lần nữa khẳng định: Moscow vi phạm hiệp ước. Nga có 60 ngày để tuân thủ một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng hiệp ước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moscow vẫn đang tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản trong Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia, Yuri Shvytkin nhấn mạnh Moscow chưa bao giờ rút khỏi INF, song nếu Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận sẽ phá hủy sự ổn định tại châu Âu.

Trong thời gian gần đây, Mỹ và Nga liên tục cáo buộc nhau vi phạm INF. Theo phía Nga, trong suốt thời gian Hiệp ước này tồn tại, Mỹ đã vi phạm 95 lần. Mới đây nhất là Mỹ đang thử nghiệm các thiết bị tấn công không người lái có tầm hoạt động lớn và tài trợ cho chương trình nghiên cứu tên lửa có cánh đặt trên mặt đất. Bên cạnh đó, các tổ hợp bệ phóng của Mỹ có khả năng phóng tên lửa hành trình tấn công Tomahook đã được bố trí tại Rumania và Ba Lan sẽ là nguy cơ đe dọa trực tiếp an ninh của Nga. Còn Mỹ cho rằng, việc Nga phát triển tên lửa hành trình tầm trung Novator 9M729 hay còn gọi là Iskander-M là vi phạm INF. Nga tuyên bố, nếu Washington quyết định rút khỏi INF thì buộc Moscow sẽ đáp trả bằng các biện pháp thích ứng nhằm duy trì cân bằng lực lượng.

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự Nga quan ngại, nếu Hiệp ước INF bị hủy bỏ sẽ tạo ra những mối đe dọa an ninh không chỉ đối với châu Âu mà còn cho cả Nga và các nước khác trong khu vực, bởi một khi có chiến sự xảy ra, châu Âu chính là nơi chịu hậu quả của các đòn phản công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước