Nga phản đối triển khai lực lượng hòa bình tới Ukraine

Anh Quân (thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 20/02/2015 12:41 GMT+7

Đại diện thường trực LB Nga tại LHQ Vitaly Churkin. Ảnh: AFP-TTXVN.

(VTV.vn) - Ngày 19/2, Nga đã lên tiếng bác bỏ lời kêu gọi của Ukraine về việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại miền Đông Ukraine.

Moscow cho rằng, nền tảng cho một giải pháp trong cuộc xung đột với lực lượng ly khai ở khu vực này phải là thỏa thuận Minsk vừa được ký.

Phát biểu tại trụ sở LHQ, Đại sứ Nga tại LHQ, ông Churkin cho rằng, theo thỏa thuận Minsk, hai nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk có thể thành lập lực lượng cảnh sát của riêng mình, còn việc giám sát ngoài khu vực ranh giới sẽ do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu thực hiện. Do đó, những việc các bên xung đột tại Ukraine cần làm là giải pháp chứ không phải đưa ra những sáng kiến mới.

Ông Churkin nhấn mạnh, động thái đề xuất các mô hình can thiệp vào cuộc xung đột tại Ukraine của Kiev gợi lên mối nghi ngờ về dự định của nước này tuân thủ thỏa thuận Minsk.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã đề nghị và được Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng nước này phê chuẩn kế hoạch cho phép triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine. Theo đó, lực lượng gìn giữ an ninh quốc tế có thể được triển khai không chỉ dọc theo tuyến ranh giới tại khu vực xung đột, mà còn dọc theo biên giới quốc gia giữa Ukraine và Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước