Nga - Pháp ưu tiên hợp tác chống khủng bố

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/05/2017 13:50 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Nga và Pháp khẳng định cuộc chiến chống khủng bố là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác của hai nước.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 29/5 đã có cuộc gặp đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Pháp lên nắm quyền. Dù vẫn còn một số điểm chưa đồng thuận, song Tổng thống Nga và Pháp đều khẳng định cuộc chiến chống khủng bố là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác của hai nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung ngay sau cuộc hội đàm tại cung điện Versailles, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là ưu tiên hàng đầu của Nga và Pháp: "Ưu tiên tuyệt đối của chúng tôi là chống khủng bố và tiêu diệt các nhóm khủng bố, đặc biệt là IS. Đây là nguyên tắc để định hướng các hành động của chúng tôi ở Syria. Thông qua việc phối hợp trong liên minh chống khủng bố, chúng tôi có thể củng cố quan hệ đối tác với Nga".

Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh Nga và Pháp cần thúc đẩy quá trình chuyển tiếp dân chủ tại Syria, đồng thời vạch ra giới hạn đỏ là việc sử dụng vũ khí hóa học, bất kể do bên nào thực hiện.

Nga - Pháp ưu tiên hợp tác chống khủng bố - Ảnh 1.

Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Emmanuel Macron (phải) tại cuộc họp báo chung.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định lập trường rõ ràng của Moscow trong việc tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố: "Liên quan đến tình hình Syria, lập trường của chúng tôi là rõ ràng và tôi đã giải thích với Tổng thống Pháp. Tôi chắc chắn rằng, nếu đoàn kết với nhau chúng ta có thể chiến đấu chống khủng bố và đạt được những kết quả tích cực".

Đây là một trong những cơ hội hiếm hoi Tổng thống Nga đối thoại trực tiếp với lãnh đạo một nước phương Tây sau khi quan hệ giữa hai bên rơi vào thế đối đầu do hàng loạt bất đồng trong nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước