Nga phóng tên lửa đẩy đưa các thiết bị của châu Âu lên quỹ đạo

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 26/04/2016 15:37 GMT+7

VTV.vn -Tên lửa đẩy Soyuz-ST (Liên hợp) của Nga mang theo các thiết bị của châu Âu được phóng thành công từ ​sân bay vũ trụ Kourou thuộc đảo Guiana của Pháp vào lúc 4h ngày 26/4.

Vụ phóng này đã bị hoãn 3 lần do điều kiện thời tiết xấu và trục trặc kĩ thuật của tên lửa.

Thẽo hãng tin Nga TASS, các thiết bị được phóng lên quỹ đạo gồm vệ tinh Sentinelo-1B của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) là vệ tinh thứ 2 trong chương trình theo dõi môi trường Copernicus của ESA.

Vệ tinh này sẽ cung cấp dữ liệu theo dõi các đại dương, trong đó có thông tin về các vụ tràn dầu, các sông băng trên đại dương cũng như các tuyến đường hàng hải.

Thiết bị thứ 2 được Soyuz-ST đưa lên quỹ đạo là một vệ tinh nhỏ Microscope do Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES) chế tạo cùng để thực hiện các thí nghiệm kiểm tra nguyên tắc Einstein về sự tương đương giữa lực hấp dẫn và lực quán tính.

Ngoài ra, tên lửa đẩy của Nga cũng đưa lên quỹ đạo 3 thiết bị siêu nhỏ do các sinh viên từ Bỉ, Đan Mạch và Italy chế tạo trong khuôn khổ chương trình giáo dục Fly your satellite (Hãy phóng vệ tinh của bạn!) của châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước