Nga phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz từ sân bay vũ trụ mới xây

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/04/2016 16:18 GMT+7

Quang cảnh buổi phóng tên lửa đẩy tại sân bay vũ trụ Phương Đông. (Nguồn: Sputnik)

VTV.vn - Ngày 28/4, Nga đã thực hiện thành công cuộc phóng tên lửa đẩy Soyuz 2.1a đầu tiên từ sân bay vũ trụ mới Phương Đông.

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a mang theo 3 vệ tinh nhỏ Lomonosov, Aist-2D và SamSat-218 đã được phóng đi lúc 5h (giờ địa phương). Sau 9 phút, các vệ tinh đã tách ra khỏi tên lửa đẩy và được đưa vào quỹ đạo.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại sân bay vũ trụ Phương Đông để quan sát cuộc phóng tên lửa đẩy này bởi từ trước đến nay, các cuộc phóng vệ tinh của Nga đều được thực hiện từ sân bay vũ trụ Baikonur thuê của Kazakhstan. Sân bay vũ trụ Phương Đông của Nga đặt tại tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông của Liên bang Nga với tổng diện tích 1.035km2, được xây dựng với chi phí lên tới gần 5 tỉ USD nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào sân bay vũ trụ Baikonur.

Dự kiến năm 2021, tàu vũ trụ không người lái và năm 2023, tàu vũ trụ có người lái sẽ được phóng lên lần đầu tiên từ sân bay vũ trụ Phương Đông.

Nga phóng tên lửa đẩy đưa các thiết bị của châu Âu lên quỹ đạo Nga phóng tên lửa đẩy đưa các thiết bị của châu Âu lên quỹ đạo

VTV.vn -Tên lửa đẩy Soyuz-ST (Liên hợp) của Nga mang theo các thiết bị của châu Âu được phóng thành công từ ​sân bay vũ trụ Kourou thuộc đảo Guiana của Pháp vào lúc 4h ngày 26/4.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước