Nga thận trọng trước đề nghị đàm phán của Ukraine

Nhật Linh (PV Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 06:17 GMT+7

VTV.vn - Theo Người phát ngôn Điện Kremly Dmitry Peskov, Nga sẽ nghiên cứu đề xuất của Tổng thống Ukraine tiến hành hội đàm giải quyết tình hình ở Donbass.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Thủ đô Minsk (Cộng hòa Belarus). Động thái bất ngờ này được coi là nỗ lực phá băng trong quan hệ hai nước. Trong phản ứng mới nhất, phía Nga lên tiếng sẽ xem xét đề nghị này nhưng tỏ ra hoài nghi về triển vọng hội đàm.

Theo Người phát ngôn Điện Kremly Dmitry Peskov, Nga sẽ nghiên cứu đề xuất của Tổng thống Ukraine tiến hành hội đàm giải quyết tình hình ở Donbass. Nhưng nếu có sự tham gia của Mỹ, Anh, Đức và Pháp thì đây sẽ là một hình thức hoàn toàn mới, cần phải xem xét triển vọng thực tế. Ông Peskov cho rằng, hiện Mỹ không phải là bên tham gia vào tiến trình Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức, Pháp), nên sẽ là không hợp lý nếu nước này tham dự vào tiến trình áp dụng thỏa thuận Minsk về giải quyết tình hình ở miền Đông Ukraine.

Cầu truyền hình trực tiếp có tên gọi "Cần nói chuyện" giữa Kênh Truyền hình Ukraine Tin tức 1 và Kênh Truyền hình Nước Nga 1 dự kiến lên sóng ngày 12/7 đã bị hủy bỏ. Nguyên nhân được đưa ra, theo Kênh Truyền hình Ukraine là lý do an ninh.

Trước đó, Moscow nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Kiev. Tổng thống Nga Putin mới đây cũng nhấn mạnh, đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và Ukraine là có thể, nếu ông Zelensky thực hiện những lời hứa trước bầu cử, mà một trong số đó là nói chuyện với những người dân Donbass.

Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga

VTV.vn - Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về những vấn đề giữa hai bên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước