Nga - Thổ Nhĩ kỳ hàn gắn quan hệ song phương

Nhật Linh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/06/2016 10:29 GMT+7

VTV.vn - Quan hệ giữa hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên bớt căng thẳng.

Hôm qua (29/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan đã có cuộc điện đàm đầu tiên, kể từ khi quan hệ hai nước xấu đi vì vụ Ankara bắn rơi máy bay Su-24 của Nga gần biên giới Syria vào tháng 11/2015. Động thái này diễn ra sau khi ông Erdogan chính thức gửi thông điệp xin lỗi đến người đồng cấp Nga với mong muốn hàn gắn mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Các nguồn tin thuộc Văn phòng Tổng thống Nga cho biết, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra "tích cực và mang tính xây dựng", tập trung vào mục tiêu khôi phục hợp tác hữu nghị truyền thống. Tổng thống Putin chia buồn với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về vụ khủng bố xảy ra vào đêm 28/6 ở sân bay Ataturk, Istabul và cùng thảo luận về việc bình thường hoá quan hệ giữa hai nước; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương cùng có lợi trong kinh tế, thương mại và nhiều lĩnh vực khác.

Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Chính phủ tiến hành đàm phán với các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan để khôi phục lại các vấn đề hợp tác, trong đó có du lịch.

Việc Tổng thống Putin lên tiếng cho phép dỡ bỏ hạn chế với Thổ Nhĩ Kỳ về du khách từ Nga trong cuộc điện đàm và việc hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn có một cuộc gặp riêng trong thời gian tới cho thấy hai bên đã có những bước tiến mới trong việc hàn gắn lại mối quan hệ này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước