Nga - Ukraine mở các cuộc điều tra lẫn nhau

Viết Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/09/2014 21:41 GMT+7

Binh sĩ Ukraine. (Ảnh: Kyivpost)

Quan hệ Nga – Ukraine lại có thêm dấu hiệu căng thẳn khi cả hai nước mở các cuộc điều tra lẫn nhau.

Ngày 29/9, Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với các nhà lãnh đạo Ukraine về cái mà nước này gọi là hành vi diệt chủng của chính quyền Kiev đối với cộng đồng người nói tiếng Nga tại miền Đông Ukraine. Đáp lại, chính quyền Ukraine cũng có những cáo buộc Nga về việc hỗ trợ quân li khai miền Đông chống Chính phủ.

Trong một tuyên bố chính thức, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga, cơ quan thực thi pháp luật trực thuộc quyền của Tổng thống Putin, cho biết những cư dân nói tiếng Nga là mục tiêu của quân đội Ukraine khi lực lượng này sử dụng các vũ khí hạng nặng, khiến hơn 2.500 người thiệt mạng tại 2 vùng Lugansk và Donetsk. Tuyên bố nêu rõ: Ủy ban Điều tra đã mở vụ án hình sự với tội diệt chủng cộng đồng người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine.

Tuyên bố còn trích dẫn Công ước LHQ năm 1948 về tội diệt chủng và các điều luật quốc tế khác để cáo buộc hành động bạo lực của chính quyền Kiev, trong đó có cả việc phá hủy 500 ngôi nhà và các công trình cơ sở hạ tầng kể từ khi giao tranh nổ ra vào tháng 4.

Phản ứng lại hành động này, hôm nay các công tố viên của Ukraine cũng đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với Ủy ban điều tra Liên bang Nga và cáo buộc Nga hỗ trợ quân li khai và các nhóm khủng bố ở miền Đông Ukraine.

Những động thái này từ hai bên có thể sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng mối quan hệ giữa Nga - Ukraine và có thể làm ảnh hưởng tới thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được hồi đầu tháng giữa Kiev và lực lượng li khai.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước