Ngành hàng không thế giới thích nghi với trạng thái "bình thường mới"

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/06/2020 07:00 GMT+7

VTV.vn - Chuyến bay chỉ với nửa lượng khách, thành viên phi hành đoàn đeo khẩu trang… đây có thể là trạng thái bình thường mới với ngành hàng không trong thời gian tới.

Các hãng hàng không đã phải cắt giảm cả chục ngàn việc làm để tránh phá sản trong giai đoạn này. Thách thức từ đại dịch đòi hỏi sự cải tổ toàn diện của ngành hàng không. Những quy trình an ninh sẽ không còn đơn giản như trước, thủ tục y tế cũng có thể phức tạp hơn. Cả các nhà quản lý và hành khách sẽ phải làm quen với những trạng thái "bình thường mới".

Tưởng tượng một chuyến bay chỉ với nửa lượng khách so với bình thường, rồi toàn bộ thành viên phi hành đoàn phục vụ với găng tay và khẩu trang. Khai báo y tế bắt buộc, kiểm tra nhiệt độ, khử trùng thường xuyên suốt chuyến bay, hạn chế bữa ăn, hoặc chỉ phục vụ các bữa ăn đóng gói, hạn chế hành lý… Đây có thể là trạng thái bình thường mới với ngành hàng không trong thời gian tới. Các biện pháp kiểm soát dịch là cần thiết, ít nhất là tới lúc dịch COVID-19 được kiểm soát, tức là ít nhất khi có vaccine. Như vậy cũng phải trong 1 năm nữa.

Những hãng hàng không đã khôi phục lại hoạt động thì cũng đều áp dụng các biện pháp tương tự kể trên.

Ngành hàng không thế giới thích nghi với trạng thái bình thường mới - Ảnh 1.

Gần 80% nhân viên British Airway (Anh) bị tạm nghỉ từ đầu tháng 4. Ảnh: Bloomberg

Ông Alexandre De Juniac - Giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho rằng: "Một trong những chìa khóa để mở lại biên giới và đi lại là một quy trình kiểm tra sức khỏe hành khách chặt chẽ".

Đặc biệt, nếu các hàng ghế giữa phải được bỏ trống để giãn cách và các biện pháp tăng cường, đồng nghĩa với việc giá vé phải tăng. Như vậy là báo hiệu một giai đoạn còn khó khăn hơn dành cho các hãng hàng không giá rẻ, vốn phụ thuộc vào việc tối giản hóa các quy trình phục vụ, đồng thời tăng cường tối đa lượng hành khách trong một không gian hẹp.

Ngành hàng không thế giới thích nghi với trạng thái bình thường mới - Ảnh 2.

Xịt khử khuẩn tại Sân bay El Prat, Barcelona, Tây Ban Nha ngày 19/3. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, giới chức hàng không toàn thế giới đang hy vọng một sự hồi phục có trật tự, tránh những quy định chắp vá, thiếu đồng bộ.

Tổ chức Hàng không Dân dụng của Liên Hợp Quốc đã thảo luận các biện pháp kiểm soát toàn diện và hài hòa của cả cộng đồng quốc tế, để ngành hàng không có thể khôi phục một cách trơn tru.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước