Ngày có chất lượng không khí độc hại nhất trong năm tại New Delhi

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 07/11/2020 06:00 GMT+7

New Delhi chìm trong khói mù. Ảnh: USA Today

VTV.vn - Tình trạng ô nhiễm không khí ở New Delhi, Ấn Độ thường trầm trọng hơn trong tháng 10 và 11 do việc nông dân đốt rơm rạ gây ra một lượng lớn khói bụi.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ vừa hứng chịu ngày có chất lượng không khí độc hại nhất trong năm với nồng độ bụi mịn PM2.5 cao gấp 14 lần so với giới hạn an toàn do Tổ chức Y tế thế giới đề ra.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các hạt PM2.5 với đường kính nhỏ hơn 2,5 micron có thể đi xuyên qua phổi và xâm nhập vào máu, gây ra các bệnh tim mạch và hô hấp, trong đó có bệnh ung thư phổi.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở New Delhi thường trầm trọng hơn trong tháng 10 và 11 do việc nông dân đốt rơm rạ ở những bang xung quanh, khói bụi từ các phương tiện giao thông và nhiều ngày không có gió.

Nếu chất lượng không khí trong khu vực ở mức độ nghiêm trọng kéo dài 2 ngày, nhà chức trách có thể áp dụng các biện pháp như cấm các phương tiện từ bên ngoài đi vào thành phố, tạm dừng các công trình xây dựng và giảm một nửa số ô tô cá nhân lưu thông trên đường phố.

Cấm hoàn toàn việc bắn pháo hoa chống ô nhiễm

Chính quyền Thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 6/11 đã ra lệnh cấm hoàn toàn việc bán và đốt pháo hoa trong dịp diễn ra lễ hội ánh sáng Diwali của người Hindu.

Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6 đến 30/11 nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố hơn 20 triệu dân.

Hàng năm, cứ sau dịp lễ hội này, các bệnh viện trong thành phố đã gia tăng các ca bệnh về hô hấp, hen suyễn và nhiều người cảm thấy khó thở do pháo đốt trong lễ hội.

Ấn Độ nỗ lực kiểm soát chất lượng không khí trong dịch COVID-19 Ấn Độ nỗ lực kiểm soát chất lượng không khí trong dịch COVID-19

VTV.vn - Trước nguy cơ ô nhiễm không khí sẽ làm gia tăng số ca tử vong vì COVID-19, giới chức Ấn Độ đang bắt đầu triển khai các biện pháp để kiểm soát chất lượng không khí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước