Ấn Độ nỗ lực kiểm soát chất lượng không khí trong dịch COVID-19

Chuyển động 24h-Thứ sáu, ngày 16/10/2020 15:15 GMT+7

VTV.vn - Trước nguy cơ ô nhiễm không khí sẽ làm gia tăng số ca tử vong vì COVID-19, giới chức Ấn Độ đang bắt đầu triển khai các biện pháp để kiểm soát chất lượng không khí.

"Đến hẹn lại lên", vào thời điểm này hàng năm, nhiều thành phố tại Ấn Độ lại rơi vào tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng do tình trạng đốt rơm rạ.

Mỗi sáng thức dậy, người dân tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ lại nhìn thấy quang cảnh xung quanh mình bị bao phủ trong một làn khói mù dày đặc. Tình trạng ô nhiễm không khí trong những ngày gần đây tại New Delhi gia tăng vì các hoạt động đốt rơm rạ ở các địa phương lân cận. Ngày 15/10, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại đây đã lên đến mức 259, rất có hại cho sức khỏe. Tình trạng ô nhiễm không khí như vậy được dự báo sẽ tiếp diễn trong mùa đông.

Ấn Độ nỗ lực kiểm soát chất lượng không khí trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều nơi tại Ấn Độ bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng do việc đốt rơm rạ. (Ảnh: The India Express)

Do đó, từ tuần trước, chính quyền thủ đô New Delhi đã phát động chiến dịch chống ô nhiễm như kiểm soát khí thải từ các phương tiện giao thông và tại 11 nhà máy nhiệt điện, hơn 1.900 lò gạch sử dụng công nghệ lạc hậu ở địa phương.

Chính phủ Ấn Độ đã từng ban hành biện pháp ưu đãi cấp 100.000 Rupee (hơn 30 triệu đồng) cho nông dân để mua máy móc xử lý rơm rạ, ngăn tình trạng đốt đồng chuẩn bị cho vụ mùa mới. Dự kiến, biện pháp kiểm soát tình trạng đốt rơm rạ sẽ được tăng cường trong những ngày tới đây.

Ấn Độ: Ô nhiễm không khí vì đốt rơm rạ Ấn Độ: Ô nhiễm không khí vì đốt rơm rạ

VTV.vn - Tình trạng ô nhiễm không khí đang trở nên nghiêm trọng tại Ấn Độ do hàng vạn chiếc xe tải chạy hàng đêm trong thủ đô và hiện tượng đốt rơm rạ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước