Ngày đầu tiên bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra suôn sẻ, kết quả sơ bộ có thể có ở một số bang chiến trường

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ-Thứ tư, ngày 04/11/2020 06:52 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, đến lúc này, một số bang đã kết thúc ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, trong khi ở phần lớn bang khác, các điểm bỏ phiếu vẫn còn mở cửa trong vài tiếng nữa.

Trước cửa một điểm bỏ phiếu tại Mỹ, vào hơn 18h ngày 3/11 (theo giờ địa phương), còn hơn 2 tiếng sẽ đến giờ đóng cửa. Ở hai bang khác có thời gian đóng cửa điểm bỏ phiếu sớm nhất, các hòm phiếu đã dừng tiếp nhận phiếu bầu. Trong khi đó, các điểm bỏ phiếu khác đóng cửa muộn nhất là sau 7 tiếng.

Thông tin chung từ các nơi cho biết, việc bầu cử diễn ra khá suôn sẻ cho tới thời điểm này, không xảy ra sự cố lớn. Nhiều địa phương đã ghi nhận tổng số cử tri đi bỏ phiếu vượt số cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cách đây 4 năm.

Việc kiểm phiếu ở từng bang diễn ra cũng khác nhau. Theo đó, có bang đã kiểm những lá phiếu của cử tri đi bỏ phiếu sớm, nhưng cũng có nơi bắt buộc phải đợi đến ngày bầu cử mới được kiểm phiếu. Tòa án Liên bang Mỹ đã ra lệnh cho ngành bưu điện nước này phải rà soát các bưu cục tại một loạt bang nhằm đảm bảo những lá phiếu được gửi qua đường bưu điện còn sót lại ở các bưu cục phải được chuyển ngay tới nơi kiểm đếm.

Ngày đầu tiên bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra suôn sẻ, kết quả sơ bộ có thể có ở một số bang chiến trường - Ảnh 1.

Việc bầu cử diễn ra khá suôn sẻ cho tới thời điểm này, không xảy ra sự cố lớn. (Ảnh: AP)

Theo đánh giá, tại một số bang chiến trường quan trọng, có thể có kết quả sơ bộ ngay trong tối bầu cử. Tại bang Florida, dự kiến kết quả sẽ có vào 22h ngày 3/11 (tức 8h ngày 4/11 theo giờ Việt Nam), Texas vào 21h, Arizona vào 22h. Tuy nhiên, ở một số bang quan trọng khác có thể phải đợi lâu hơn. Tại hai bang Pennsylvania, Michigan, kết quả bầu cử có thể phải đợi tới ngày 6/11.

Nếu không có chiến thắng áp đảo, việc không thể xác định ngay người chiến thắng trong đêm bầu cử hoặc vào rạng sáng hôm sau là hoàn toàn có thể xảy ra. Chính quyền và cơ quan thực thi pháp luật của nhiều thành phố tại Mỹ đã kêu gọi người dân kiên nhẫn chờ kết quả bầu cử cuối cùng sau khi mọi lá phiếu được kiểm.

Thẩm phán Mỹ yêu cầu UPS kiểm tra phiếu bầu bị chuyển chậm ở các bang chiến địa Thẩm phán Mỹ yêu cầu UPS kiểm tra phiếu bầu bị chuyển chậm ở các bang chiến địa Bầu cử Mỹ 2020: Trục trặc kỹ thuật tại các điểm bỏ phiếu bang Nevada Bầu cử Mỹ 2020: Trục trặc kỹ thuật tại các điểm bỏ phiếu bang Nevada Hàng triệu cử tri lần đầu đi bỏ phiếu có thể định hình kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Hàng triệu cử tri lần đầu đi bỏ phiếu có thể định hình kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước