Nghề khai thác đá quý ở Myanmar: Lành ít, dữ nhiều

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 20:37 GMT+7

VTV.vn - Các công nhân khai thác đá quý không chỉ phải đối mặt với nguy cơ sập hầm, sạt lở, mà họ còn phải chiến đấu với tệ nạn nghiện ma túy hay lạm dụng tình dục.

Tuần nào, anh Aye Min Htun cũng cầu nguyện sẽ tìm được nhiều đá quý để đổi đời. 1 viên đá quý lớn đã từng được bán với giá kỷ lục hàng chục triệu USD. "Tôi hy vọng sẽ tìm được 1 viên đá quý thật lớn và chất lượng cao, nhờ đó tôi sẽ có tiền để bắt đầu kinh doanh".

Myanmar cung cấp khoảng 70% trữ lượng ngọc bích toàn cầu, còn thị trấn Hpakant, nơi vừa xảy ra vụ tai nạn khiến hàng trăm người thiệt mạng - là nơi có mỏ ngọc bích lớn nhất thế giới. Hàng trăm ngàn người đổ về đây để tìm kiếm vận may, họ mót những mỏ khai thác khi các công ty lớn đã rút đi và họ cũng thường là nạn nhân chính trong các vụ tai nạn lở đất, sập hầm.

Nghề khai thác đá quý ở Myanmar: Lành ít, dữ nhiều - Ảnh 1.

Myanmar cung cấp khoảng 70% trữ lượng ngọc bích toàn cầu

Trước đó, năm 2015, cũng tại đây, một vụ sập hầm đã làm hơn 100 người chết. Còn mới nhất năm ngoái 1 vụ lở đất đã làm 90 thợ mỏ thiệt mạng, trong đó có nhiều người trẻ tuổi.

Ông Tin Shine, cha của một nạn nhân, nói: "Bạn không thể tưởng tượng tôi đau đớn như thế nào khi mất con. Rất nhiều gia đình khác cũng đã mất con".

Ngoài nguy hiểm rình rập, gái mại dâm và nghiện ma túy cũng đang hoành hành trong cộng đồng khai thác đá quý này. Bang Kachin nhiều năm phải chiến đấu với một đại dịch heroin, đặc biệt trong giới trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước