Nghi phạm xả súng Mỹ gọi cho 911, thề trung thành với IS

Lê Tuyển (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 09:42 GMT+7

VTV.vn - Kẻ đứng sau vụ xả súng tại hộp đêm ở thành phố Orlando, bang Florida nhắc đến IS trong lúc gọi cho số điện thoại khẩn cấp 911 của cảnh sát.

Nhà chức trách cho biết Omar Mateen là kẻ chịu trách nhiệm vụ xả súng tại câu lạc bộ đồng tính Pulse, thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng. Kẻ tấn công, 29 tuổi, sống tại Fort Pierce, chết trong một cuộc đấu súng với cảnh sát.

Đội rà phá bom, đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) và cảnh sát đã lục soát căn hộ của y trong nhiều giờ. Các nhà điều tra chưa công bố lý do vì sao Mateen nhắm tới câu lạc bộ Pulse. Tuy nhiên, một cuộc gọi đến số điện thoại khẩn cấp 911 có thể cung cấp manh mối đầu tiên, theo CNN.

Mateen gọi cho 911 trước khi xả súng. Y thề trung thành với thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi và đề cập đến kẻ đánh bom giải chạy marathon Boston hồi năm 2013.

Phóng viên Lê Tuyển thường trú Đài THVN tại Mỹ cho biết thêm: "Theo thông tin từ phía cảnh sát, đây là hành động có sự chuẩn bị kỹ càng và có tổ chức. Bởi ngay khoảng thời gian tiến hành vụ xả súng, hung thủ đã gọi điện đến đường dây nóng 911 của cảnh sát để nói rằng, hắn trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong khi đó, phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ lên án vụ xả súng tại thành phố Orlando là hành động của khủng bố và thù địch.

Tổng thống Mỹ Barack Obama còn thể hiện quyết tâm điều tra sự việc đến cùng cũng như nỗ lực bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa an ninh.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Hôm nay, người dân Mỹ đau buồn vì hành động tàn bạo, vụ thảm sát kinh hoàng giết chết hàng chục người dân vô tội. Chúng tôi cầu nguyện cho các gia đình nạn nhân, chúng tôi ủng hộ người dân Orlando, những người đang hứng chịu hậu quả của cuộc tấn công khủng khiếp”.

Tổng thống Obama đã yêu cầu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cùng các quan chức liên bang hợp tác với cảnh sát thu thập thông tin và điều tra về vụ xả súng tại thành phố Orlando .

Cảnh sát đang tiến hành điều tra trên nhiều hướng khác nhau để tìm mối liên hệ giữa hung thủ và IS. Họ tạm thời cho rằng, đây có thể là thành phần có hơi hướng ủng hộ IS và là một dạng khủng bố nội địa".

Mỹ xác định danh tính nghi phạm xả súng ở Orlando Mỹ xác định danh tính nghi phạm xả súng ở Orlando

VTV.vn - Giới chức Mỹ đã xác định được danh tính kẻ gây ra vụ xả súng kinh hoàng tại thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ khiến 50 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước