Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên bổ sung nhiều biện pháp cứng rắn

Trần Hà, Lê Tuyển, Mạnh Chiến (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 03/03/2016 23:14 GMT+7

VTV.vn - Trong nghị quyết về trừng phạt Triều Tiên của Mỹ vừa được LHQ thông qua, nhiều biện pháp mới được cho là cứng rắn nhất trong 2 thập kỉ qua đã được bổ sung.

Sau vài lần trì hoãn, đêm 2/3 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết do Mỹ đề xuất về mở rộng trừng phạt Triều Tiên liên quan tới việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1 và phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo hôm 7/2 vừa qua.

Theo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mới của LHQ, tất cả các hàng hoá đến và đi từ Triều Tiên đều phải được kiểm tra; trong khi trước đây, các nước chỉ tiến hành kiểm tra những kiện hàng bị nghi ngờ chứa hàng cấm. Biện pháp trừng phạt mới cũng bao gồm lệnh cấm Triền Tiên xuất hoặc nhập khẩu vũ khí hạng nhẹ, xuất khẩu than, sắt, vàng, titanium, đất hiếm. Ngoài ra, LHQ cũng cấm các tổ chức tài chính được mở chi nhánh và tài khoản tại Triều Tiên. 16 cá nhân, trong đó có đại diện thương mại ở một số nước của Triều Tiên, cũng đã bị đưa vào danh sách “đen” của LHQ.

Phát biểu sau phiên họp trước giới báo chí, Đại sứ Mỹ tại LHQ - bà Samatha Power - khẳng định, nghị quyết của LHQ không nhằm vào người dân mà để hạn chế tối đa nguồn tài chính của Triều Tiên, qua đó nước này không có cơ hội phát triển các chương trình hạt nhân của mình. Theo bà Power, mỗi năm Triều Tiên thu được khoảng 1 tỷ USD từ xuất khẩu than đá và 200 triệu USD từ xuất khẩu quặng sắt.

Bà Samatha Power nói: “Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên không chỉ nhận được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an mà còn từ khoảng 50 thành viên khác trong LHQ. Nó thể hiện sự cam kết chặt chẽ của cộng đồng quốc tế trong việc yêu cầu Triều Tiên phải ngừng các chương trình hạt nhân của họ”.

Gói trừng phạt Triều Tiên vừa được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua được xem là những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất trong hơn 20 năm qua. Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng Bảo an thống nhất, trừng phạt không phải là mục đích cuối cùng của nghị quyết. Nghị quyết chỉ là con đường dẫn tới đích nhằm đạt được hoà bình, an ninh, ổn định cho khu vực và thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước