Nghị sĩ Nga kêu gọi hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị và đối tác với Ukraine

Theo VOV-Thứ ba, ngày 16/08/2016 16:10 GMT+7

Nghị sĩ Nga gửi thư tới Tổng thống Nga Putin kêu gọi hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị và đối tác với Ukraine. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Một nhóm nghị sĩ của Đảng Cộng sản Liên bang Nga ngày 15/8 đã gửi thư tới Tổng thống Nga kêu gọi hủy Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác và đối tác với Ukraine.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine đang căng thẳng sau khi Nga cáo buộc Ukraine âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào bán đảo Crimea.

Bức thư của nhóm nghị sĩ nêu rõ "những hành động của Lực lượng Vũ trang Ukraine đòi hỏi Liên bang Nga ngay lập tức phải có biện pháp đáp trả, một trong những biện pháp đó, quan trọng và hợp lý nhất khi tính đến việc trên thực tế kiên quyết từ chối bình thường hóa quan hệ với Nga là hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và Ukraine.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga và Ukraine đã trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo bắt giữ một nhóm biệt kích tại Crimea, cũng như ngăn chặn thành công âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên bán đảo này.

Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga, Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đứng sau âm mưu khủng bố tại Crimea.

Thời gian qua, Nga và Ukraine liên tục có những động thái đáp trả lẫn nhau. Phía Ukraine tuyên bố Nga đang tăng cường quân, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần Crimea.

Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội gần bán đảo Crimea và vùng Donbass ở miền Đông Ukraine "sẵn sàng cho chiến tranh".

Các đơn vị quân đội Ukraine đóng tại khu vực giáp ranh với bán đảo Crimea ngày 11/8 đã thi hành hàng loạt biện pháp nhằm thực hiện các nhiệm vụ chuyển quân và phương tiện theo chỉ thị của Tổng thống Ukraine.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Liên bang Nga đã nhóm họp dưới sự chủ trì của Tổng thống Putin để thảo luận về các biện pháp bổ sung nhằm siết chặt an ninh chống khủng bố, bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Crimea.

Liên quan đến quan hệ giữa Nga và Ukraine, Ngoại trưởng Đức Walter Steinmeier cho biết, Đức quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang giữa hai nước sau khi Tổng thống Nga Putin tuần trước cáo buộc Ukraine sử dụng chiến thuật khủng bố để khơi dậy một cuộc xung đột mới về bán đảo Crimea.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Nga Lavrov ở thành phố Yekaterinburg, ông Walter Steinmeier cũng thúc giục cả 2 nước kiềm chế, tránh làm tình hình xấu thêm.

Ông Walter Steinmeier nói: "Chúng tôi sẽ chờ thêm thông tin. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là đảm bảo chắc chắn rằng tình hình sẽ không vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Chúng tôi kêu gọi cả hai bên có những bước đi nhằm làm giảm căng thằng và kiềm chế bạo lực".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã xoa dịu lo ngại về việc dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine: "Tôi không nghĩ chúng tôi đang ở trong tình trạng chỉ quan tâm đến việc cắt đứt quan hệ ngoại giao. Đây là một bước đi rất cực đoan. Đối với tôi, điều quan trọng nhất cần phải làm là không bày tỏ thái độ quá khích, nhưng phải đảm bảo sự ổn định tình hình một cách bình tĩnh và tập trung".

Hiện Nga cũng đang xem xét các phương án đáp trả âm mưu khủng bố tại Crimea mà phía Nga cho rằng có liên quan tới tình báo Ukraine, trong đó có khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine. Tuy nhiên, phía Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào về vấn đề này.

Từ khóa:

nghị sĩ Nga

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước