Nghị viện châu Âu hối thúc EU cấm vận vũ khí đối với Saudi Arabia

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 07:36 GMT+7

Xe tăng quân đội Saudi Arabia gần biên giới với Yemen. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Nghị viện châu Âu (EP) ngày 25/2 đã kêu gọi EU áp đặt lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Saudi Arabia liên quan tới chiến dịch quân sự của chính quyền Riyadh tại Yemen.

Theo EP, Anh, Pháp và các nước EU khác không nên bán vũ khí cho một quốc gia bị cáo buộc "đang tấn công dân thường" ở Yemen. Trong một nghị quyết, EP hối thúc Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini "phát động sáng kiến nhằm áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Saudi Arabia".

Các nghị sỹ châu Âu cũng bày tỏ quan ngại về các cuộc không kích của liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu ở Yemen khiến hàng nghìn người thiệt mạng và càng khiến tình hình nước này thêm bất ổn.

Nghị quyết không mang tính ràng buộc pháp lý nói trên đã chỉ ra rằng, Saudi Arabia và Iran có vai trò chính trong cuộc xung đột mà Liên Hợp Quốc ước tính đã cướp đi sinh mạng của khoảng 6.000 người, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng ở Yemen.

Hầu hết vũ khí của Saudi Arabia là mua của Mỹ nhưng quốc gia này cũng ký hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD với các nước EU khác như Anh, Pháp. Saudi Arabia hồi tuần trước cũng khẳng định, nước này sẽ tiếp tục can thiệp quân sự tại Yemen cho tới khi Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi trở lại nắm quyền hoàn toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước