Nghịch lý khẩu trang dư thừa, nhân viên y tế Mỹ lại thiếu

Quang Duy-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, trong khi khẩu trang hiện chất đầy trong kho, thì nhiều nhân viên phải dùng đi dùng lại 1 chiếc khẩu trang N95 trong 3 ca trực liên tiếp.

Điều đáng nói là hiện nước Mỹ đã dư thừa khẩu trang N95, thế nhưng chưa có lời giải vì sao các bệnh viện vẫn hạn chế cung cấp trang bị phòng dịch thiết yếu này cho các y, bác sĩ.

Trước đại dịch, y bác sĩ Mỹ sẽ thay khẩu trang N95 mỗi khi xử lý xong 1 ca bệnh để phòng khả năng lây nhiễm. Thế nhưng nhiều tháng qua, y tá Mary Turner chỉ được phép dùng 1 chiếc N95 trong suốt 1 ca trực. Nhiều đồng nghiệp khác của bà thậm chí còn phải dùng đi dùng lại 1 chiếc khẩu trang trong 3 ca trực liên tiếp. Phía bệnh viện yêu cầu nhân viên y tế phải sử dụng hạn chế khẩu trang N95.

Bà Mary Turner - Chủ tịch Hội Y tá bang Minnesota, Mỹ cho biết: "Không thể tưởng tượng được là chúng tôi phải đấu tranh quá nhiều để yêu cầu một điều cơ bản như vậy".

Trong khi đó nước Mỹ đang dư thừa mặt hàng này. Doanh nghiệp chất khẩu trang N95 đầy kho, họ muốn tiêu thụ ở thị trường trong nước, nhưng cung không gặp cầu, nên đang tính đường xuất khẩu.

Nghịch lý khẩu trang dư thừa, nhân viên y tế Mỹ lại thiếu - Ảnh 1.

Ông Mike Bowen - Công ty cung cấp thiết bị y tế Prestige Ameritech, Mỹ nói: "Họ chỉ nên sử dụng lại khẩu trang khi không còn lựa chọn nào khác, nhưng bây giờ có lựa chọn khác mà. Tôi đang có cả triệu chiếc khẩu trang ở đây, nhiều người kêu ca về việc thiếu khẩu trang, nhưng thực tế thì dư thừa quá nhiều".

Hãng tin AP cho biết, giới chức y tế Mỹ theo dõi rất sát việc sản xuất và tiêu thụ khẩu trang N95. Tuy nhiên ngành chức năng vẫn không lí giải thỏa đáng cho việc bệnh viện và nhà sản xuất không tìm được tiếng nói chung.

Ông Chester Moeller - Cựu Chánh văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ bức xúc: "Chúng ta đủ nguồn lực để cung cấp khẩu trang cho bệnh viện trên khắp cả nước. Thật bực tức khi điều đó không được thực hiện".

Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu được kiểm soát giảm tại Mỹ, tuy nhiên mỗi ngày vẫn có hơn 70 nghìn ca mắc mới. Giới chức tiếp tục cảnh báo người dân nên thận trọng, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện các biến thể mới có tốc độ lay lan đáng lo ngại.

Mỹ: Nhân viên y tế tự làm khẩu trang Mỹ: Nhân viên y tế tự làm khẩu trang

VTV.vn - Trước tình hình khan hiếm khẩu trang, các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Seattle, Mỹ đã tự làm khẩu trang cho những bác sỹ, y tá ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước