Ngoại trưởng Nga: Ngừng bắn ở Syria là bước tiến quan trọng cho đàm phán hòa bình

TTXVN-Thứ sáu, ngày 12/02/2016 20:17 GMT+7

Ảnh: AFP

VTV.vn - Phát biểu sau hội nghị quốc tế tại Munich về cuộc khủng hoảng Syria, Ngoại trưởng Nga cho rằng việc ngừng các hoạt động thù địch tại Syria là nhiệm vụ rất khó khăn.

Ông Sergei Lavrov khẳng định Nga sẽ không chấm dứt các cuộc không kích tại Syria, nhấn mạnh lệnh ngừng bắn sẽ không được áp dụng đối với các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo (IS) hay Mặt trận al-Nusra. Cũng theo ông, cuộc đàm phán hòa bình về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) cần được nối lại trong thời gian sớm nhất có thể với sự tham gia của tất cả các nhóm đối lập Syria. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh các bên tham chiến tại Syria ngừng bắn là một bước tiến đến khởi động đàm phán giữa các bên Syria. Đàm phán giữa các bên Syria cũng không nên có bất cứ điều kiện tiên quyết nào và phải bao gồm đại diện rộng rãi phe đối lập. Ông nhấn mạnh không để lập lại thực tế một phần phe đối lập Syria có thái độ không xây dựng và đưa ra các điều kiện trước khi đàm phán.

Vòng đàm phán hòa bình Syria mới nhất diễn ra ở Geneva đầu tháng này đã lâm vào bế tắc khi cả hai phe chính phủ và lực lượng đối lập Syria không chấp nhận nhượng bộ. Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura đã phải tuyên bố hoãn vòng đàm phán tới ngày 25/2 tới.

Cũng nhân dịp này, Ngoại trưởng Nga đã hối thúc liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu hợp tác với quân đội Nga tại Syria, bởi cả hai đều có "chung một kẻ thù". Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng tuyên bố quan điểm cho rằng sự thay đổi chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ có những tác động tích cực chỉ là một sự ảo tưởng. Ông Lavrov cũng cảnh báo âm mưu biến tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria thành một cuộc đảo chính với sự hỗ trợ từ bên ngoài và nhấn mạnh tiến trình này phải được thực hiện qua sự thỏa thuận giữa chính quyền và phe đối lập mang tính đại diện đầy đủ.

Trước đó, trong ngày 11/2, "Nhóm Quốc tế Ủng hộ Syria" trong cuộc họp ở Munich (Đức) đã nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn, tạm dừng các hoạt động thù địch trên toàn lãnh thổ Syria. Ngoài ra, các bên cũng đã đạt được thỏa thuận nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo tại nước này, đồng thời coi đây là ưu tiên hành động hàng đầu trong thời gian tới.

Đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trên lãnh thổ Syria Đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trên lãnh thổ Syria

VTV.vn - Nhóm 17 quốc gia ủng hộ Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và cung cấp viện trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước