Ngôi nhà cộng đồng đùm bọc người Việt gặp khó khăn trong đại dịch tại Nhật Bản

Đức Cường - Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 08/04/2021 21:30 GMT+7

VTV.vn - Tại Nhật Bản, đại dịch COVID-19 19 vẫn đang lây lan, khiến ngày càng nhiều lao động Việt Nam rơi vào hoàn cảnh khó khăn, trong khi không thể trở về nước.

Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", những ngôi nhà cộng đồng ở đây đã được lập nên để hỗ trợ cho họ trong thời gian chờ được sắp xếp chuyến bay cứu trợ về nước.

Đối với chị Nguyễn Thị Thu Hằng, thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, visa lao động của chị đã hết hạn từ nhiều tháng nay. Mang thai hơn 5 tháng nhưng không có chỗ ở, việc làm và thu nhập, chị Hằng đã được Đại sứ quán cùng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản sắp xếp ở tại nhà cộng đồng trong thời gian chờ các chuyến bay cứu trợ để về nước.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều lao động Việt Nam tại Nhật Bản tại đây bị mất việc, rơi vào hoàn cảnh khó khăn và rất mong muốn về nước. Trước hoàn cảnh đó, Đại sứ quán cùng các hội đoàn người Việt đã thành lập nhiều ngôi nhà cộng đồng để cưu mang những người Việt có hoàn cảnh khó khăn này.

Ngôi nhà cộng đồng thứ 5 với sức chứa lên đến 100 người được thành lập dưới sự hỗ trợ một phần của ông Matsumoto Nobuhiko, chủ của một doanh nghiệp tại tỉnh Chiba. Ông Nobuhiko không chỉ tài trợ cho các thực tập sinh Việt Nam nơi ở mà còn vận động các mạnh thường quân khác là bạn bè trong hiệp hội doanh nghiệp của ông tài trợ tiền, lương thực, thực phẩm và các đồ ăn hằng ngày cho những thực tập sinh đang sinh sống tại nhà cộng đồng.

Bên cạnh các hội đoàn Việt Nam và doanh nghiệp tại Nhật Bản, chính quyền tại đây cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người nước ngoài nói chung và người Việt Nam nói riêng đang gặp khó khăn như thành lập các trung tâm tư vấn hay hỗ trợ những suất ăn miễn phí cho người lao động.

Những chuyến xe 0 đồng ấm lòng người Việt Nam tại Nhật Bản Những chuyến xe 0 đồng ấm lòng người Việt Nam tại Nhật Bản

VTV.vn - Không chỉ hỗ trợ bằng chuyến xe 0 đồng, các nhà hảo tâm người Nhật còn gửi gạo, gửi tiền hỗ trợ người Việt bị mắc kẹt thông qua Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước