Người cao tuổi Mỹ lựa chọn làm việc thay vì nghỉ hưu

Phú Nguyễn (Phóng viên Đài THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 15/07/2017 17:21 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngày càng nhiều người Mỹ mong muốn tiếp tục làm việc sau 65 tuổi, thậm chí sau 70 tuổi.

Ở Mỹ, không có quy định bắt buộc về độ tuổi nghỉ hưu. Nhưng để được hưởng đầy đủ phúc lợi xã hội và bảo hiểm y tế thì 65 tuổi là độ tuổi về hưu phổ biến đối với hầu hết công chức và người lao động. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người Mỹ mong muốn tiếp tục làm việc sau 65 tuổi, thậm chí sau 70 tuổi.

Theo Cục Thống kê việc làm Mỹ, trong quý II/2017, có khoảng 19% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên vẫn tiếp tục cống hiến cho công việc. Đây là tỷ lệ cao nhất trong 55 năm qua. Dự báo đến năm 2024, sẽ có tới 36% người Mỹ tuổi từ 65-69, tiếp tục tham gia thị trường lao động.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là sức khỏe và tuổi thọ của người Mỹ ngày càng được nâng cao. Một số người quyết định không về hưu đúng tuổi vì họ yêu công việc và muốn giữ lối sống năng động.

Nhiều người cao tuổi lại muốn tiếp tục làm việc để kiếm thêm thu nhập. Thời buổi người khôn của khó, tiền công tăng chậm và lương hưu tại Mỹ có xu hướng giảm khiến cho số tiền tích lũy trong thời gian làm việc khó có thể đủ trang trải khi về già. 

Dù là tiếp tục làm việc để kiếm tiền an hưởng tuổi già hay vì các lý do khác thì người cao tuổi ở Mỹ cũng là nguồn bổ sung lao động quan trọng trong bối cảnh thị trường lao động đang thắt chặt như hiện nay. Nghỉ hưu muộn hơn cũng góp phần giảm áp lực đối với hệ thống an sinh và phúc lợi xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước