Thái Lan khuyến khích người cao tuổi làm việc

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/03/2016 17:58 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Chính phủ đã kêu gọi các doanh nghiệp thuê người cao tuổi làm những công việc phù hợp.

Trước tình trạng dân số đang già đi nhanh chóng, Chính phủ Thái Lan đang khuyến khích các doanh nghiệp giữ những người đến tuổi nghỉ hưu tiếp tục ở lại làm việc cũng như tuyển dụng người lớn tuổi vào làm việc để bù đắp tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động. Việc làm này cũng giúp giảm bớt phần nào gánh nặng về lương hưu cho Chính phủ.

Ngân hàng thế giới ước tính dân số trong độ tuổi lao động ở nước này sẽ giảm 11% vào năm 2040. Và để bù đắp sự thiếu hụt của lực lượng lao động cũng như hạn chế sự gia tăng chi phí cho hệ thống lương hưu khiêm tốn, Chính phủ đã kêu gọi các doanh nghiệp thuê người cao tuổi làm những công việc phù hợp. Đây cũng là cách để người về hưu có thêm thu nhập, bởi với mức tiền lương hưu từ 600 - 1.000 Baht mỗi tháng (tức khoảng 16 - 28 USD/tháng), rất nhiều người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục lao động kiếm sống.

Đối với các chủ doanh nghiệp, họ luôn đánh giá cao những nhân viên lớn tuổi bởi họ đáng tin cậy và giàu kinh nghiệm.

Theo thống kê, gần 40 % trong số 10 triệu người Thái Lan đang ở độ tuổi nghỉ hưu từ 60 tuổi trở lên vẫn tiếp tục làm việc. Chính vì vậy, Chính phủ Thái Lan đang xem xét kéo dài độ tuổi nghỉ hưu ở một số lĩnh vực phù hợp. Bên cạnh đó, Thống đốc Ngân hàng Thái Lan cho biết nước này sẽ phải đẩy mạnh hoạt động sản xuất hơn nữa để có thể đảm bảo các chương trình chính sách dành cho người cao tuổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước