Người dân Gaza thận trọng trước lệnh ngừng bắn

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 08:10 GMT+7

Hàng ngàn người dân Gaza đã trở về nhà sau khi lệnh ngừng bắn vô thời hạn giữa Israel và Palestine có hiệu lực. Tuy nhiên với nhiều người, lệnh ngừng bắn đến với họ quá muộn và những điều mà nó đem lại là chưa đủ.

 

‘ Người dân Palestine (Ảnh AP)

Sau 50 ngày bị cày xới bởi bom đạn, nhiều ngôi nhà, bệnh viện, trường học nay chỉ còn là đống gạch vụn.

Shejaia là một trong những khu dân cư ở Dải Gaza bị thiệt hại nặng nề nhất trong chiến dịch quân sự của Israel, với nhiều tòa chung cư bị đổ sập hoàn toàn. Nhiều người trở về để thấy rằng nhà của mình đã không còn. Họ cũng không dám tin là lệnh ngừng bắn có thể mang lại hòa bình lâu dài.

Một người dân Gaza cho biết: "Nhà của chúng tôi bị phá hủy và bây giờ chúng tôi phải ở ngoài đường. Ai biết được liệu chúng tôi sẽ được yên ổn để dựng lại nhà, hay sẽ lại phải chạy đi lánh nạn một lần nữa".

Thỏa thuận ngừng bắn kêu gọi chấm dứt thù địch vô thời hạn, mở lại các cửa khẩu giữa Israel và Ai Cập hiện đang bị phong tỏa và mở rộng các khu vực đánh cá trên biển Địa Trung Hải cho người Palestine từ 3 hải lý hiện nay lên 6 hải lý. Ngư dân Gaza hoan nghênh động thái này nhưng cho rằng vẫn chưa đủ.

Ông Adnan Mustafa, ngư dân Gaza cho rằng: "Để có thể đánh bắt cá tốt nhất phải có một khu vực rộng 12 hải lý, vì đây là vùng bãi đá. Khi chúng tôi hoạt động ở vùng 3 hải lý, ở đó chỉ có muối, sản lượng cá rất thấp. Phải ra ngoài vùng 12 hải lý thì mới có sản lượng cá tốt”.

Giai đoạn thứ hai của thỏa thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu sau một tháng nữa, Israel và Palestine sẽ thảo luận về việc xây dựng một cảng biển ở Gaza và việc Israel trả tự do cho tù nhân Hamas ở Bờ Tây để đổi lấy thi thể của hai binh sĩ Israel bị Hamas bắt và sát hại.

Israel chưa phản ứng về lệnh ngừng bắn mới đạt được, nhưng bày tỏ hy vọng nếu thỏa thuận được thực thi nó sẽ mở đường cho luồng hàng hóa dân sự và viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ bị chiến tranh tàn phá.

Thu Thủy, Anh Quân

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước