Người dân Nga tận hưởng tự do sau những ngày cách ly

Nhật Linh (PV THVN tại Nga)-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 2 tháng phải thực hiện cách ly chống đại dịch COVID-19, cuối cùng những người dân Nga đã thở phào nhẹ nhõm khi được ra đường.

Từ ngày 9/6, thủ đô của nước Nga đã gỡ bỏ chế độ tự cách ly đối với tất cả người dân. Tuy thành phố chưa hoàn toàn quay trở lại với nhịp sống bình thường và chiến dịch chống COVID-19 vẫn đang tiếp tục, nhưng cảm giác lúc này đã là hạnh phúc của rất nhiều người.

Buổi sáng tháng 6 ở Moscow, nhiều người dân có cảm giác vô cùng mới mẻ, sau một mùa đông dài lạnh lẽo, sau hơn 2 tháng "tù túng" bởi chế độ tự cách ly.

Người dân Nga tận hưởng tự do sau những ngày cách ly - Ảnh 1.

Nga hiện ghi nhận 221.344 ca mắc COVID-19, trong đó 2.009 ca tử vong. Nguồn: Moscow Times

Ông Pavel - Người về hưu ở Moscow nói: "Tự do rồi! Giờ chúng tôi có thể đi thoải mái. Vẫn cần khẩu trang, nhưng tôi chỉ tập thể dục buổi sáng thôi thì đeo làm gì".

Không còn thẻ thông hành điện tử hay lịch đăng ký ra đường, gần 13 triệu cư dân của Nga hiện có thể đi lại bằng phương tiện công cộng hay cá nhân mà không có bất kỳ hạn chế nào. Các công viên trong thành phố cũng đã mở cửa, là điểm đến của hầu hết các gia đình có trẻ nhỏ.

Chị Yulia Sokolova - Người dân Moscow: "Chúng tôi rất hạnh phúc vì được đón mùa hè với thời tiết như thế này. Chúng tôi đã được ra khỏi nhà, đi dạo hay đi xe trượt".

Người dân Nga tận hưởng tự do sau những ngày cách ly - Ảnh 2.

Moscow đã qua đỉnh dịch nhờ các biện pháp xét nghiệm và phát hiện sớm COVID-19. Nguồn: AP

Đâu đó người ta vẫn nhắc nhau về khoảng cách an toàn, nhưng ngay cả trong những công viên rộng nhất cũng không còn nhiều chỗ trống. Thời tiết 28-30 độ lúc này là thời điểm lý tưởng để bù đắp cho những ngày thiếu nắng.

"Điều này thật là tuyệt vì bây giờ đang là mùa hè, cần tăng cường sức khỏe từ năng lượng mặt trời, đặc biệt tốt cho trẻ con. Nếu ngồi ở nhà cả mùa hè thì chắc mọi người sẽ chết vì cảm cúm vào mùa thu. Chết như vậy thì có khác gì đâu, được như lúc này là rất tốt", một người dân Nga nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước