Người dân Nga thắt chặt chi tiêu đón năm mới trong dịch COVID-19

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Chủ nhật, ngày 06/12/2020 07:40 GMT+7

VTV.vn - Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là bước sang năm mới 2021. Moscow và nhiều thành phố khác của Nga đã được trang hoàng, nhưng không khí không giống như mọi năm.

Giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 vẫn đang tăng mạnh và mối quan tâm với vaccine Sputnik V đang được tiêm phòng, câu chuyện người Nga sẽ đón năm mới trong bối cảnh này như thế nào là một trong những chủ đề được báo chí Nga tập trung trong tuần này.

Giữa thời COVID-19, người Nga chuẩn bị đón năm mới không giống với mọi năm. Với nhiều người, sẽ là một ngày lễ buồn khi năm mới không có tiệc tùng và tiền thưởng, không hội chợ Giáng sinh, không cây thông năm mới. Các hàng quán sẽ đóng cửa trước 23h.

Năm mới ảm đạm không chỉ ở Moscow mà còn tại nhiều thành phố khác. Theo hãng thông tấn Ria Novosti, đã có hơn 80% công ty từ chối tổ chức các sự kiện mừng năm mới, còn lại xem xét khả năng trực tuyến. Thu nhập kém, không có lương thưởng, phần lớn người Nga thắt chặt chi tiêu. Theo ghi nhận của tờ Kinh doanh, doanh số của mặt hàng đặc trưng như cây thông năm mới ở thời điểm này chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm 2019.

Người dân Nga thắt chặt chi tiêu đón năm mới trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phần lớn người Nga thắt chặt chi tiêu cho dịp năm mới.

Được quan tâm nhiều trong lúc này là ông già tuyết, một biểu tượng năm mới ở Nga. Khi người dân còn lo ngại về những cuộc viếng thăm trong thời điểm dịch bệnh, dịch vụ mới "Ông già tuyết có kháng thể" đã ra đời. Cơ quan báo chí của ông già tuyết chính của nước Nga vừa ra thông báo, ông đã phải cắt giảm chuyến thăm qua nhiều thành phố vì COVID-19 và sẽ gửi lời chào đến trẻ nhỏ trên toàn đất nước qua băng hình. Ngay sau đó, trên các trang mạng Nga xuất hiện những ông già tuyết "đã khỏi ốm và xét nghiệm có kháng thể với COVID-19".

Theo tờ Đoàn thanh niên Moscow, nửa giờ của "Ông già tuyết có kháng thể" có giá từ 3.000 - 5.000 Ruble (khoảng từ 1 - 1,5 triệu đồng), cao gấp 3 lần ông già tuyết thông thường. Mức giá này càng tăng khi thời điểm năm mới đến gần.

Theo kết quả một cuộc khảo sát vừa được báo chí công bố, năm nay, đa phần người Nga dự định đón năm mới tại nhà, buồn hơn, lo lắng hơn và có thể sẽ say hơn. Và năm mới này sẽ đặc biệt, không chỉ ở Nga.

Nga tăng cường an ninh năm mới Nga tăng cường an ninh năm mới Hàng nghìn người dân Nga đổ ra đường đón năm mới 2020 Hàng nghìn người dân Nga đổ ra đường đón năm mới 2020 Đón năm mới ở vùng Kavkaz, LB Nga Đón năm mới ở vùng Kavkaz, LB Nga


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước