Người dân Nhật Bản ủng hộ tình trạng khẩn cấp

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/04/2020 20:10 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản nhận được sự ủng hộ của người dân trước quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 sau khi số ca nhiễm tăng đột biến tại nước này.

Cách đây ít giờ đồng hồ, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch COVID-19, một động thái được xem là cần thiết để kiềm chế tình trạng lây lan nhanh chóng của dịch bệnh.

Phát biểu tại Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với 7 tỉnh thành lớn nhất của Nhật Bản là Tokyo, Osaka, Saitama, Chiba, Kanagawa, Fukuoka và Hyodo, kéo dài từ ngày 8/4 đến 6/5.

Mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản là làm giảm 70 đến 80% tần xuất tiếp xúc xã hội bằng cách yêu cầu đóng cửa tất cả các hoạt động không thiết yếu với nền kinh tế như các trung tâm mua sắm, cửa hàng cửa hiệu, trường học trong khi vẫn duy trì các dịch vụ then chốt như y tế, ngân hàng, giao thông. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ trông đợi chủ yếu ở sự tự giác của người dân chứ không áp dụng các chế tài như phạt tiền hay ngăn cản mang tính cưỡng chế với những người tham gia giao thông.

Tính đến 17h giờ chiều nay (7/4) theo giờ địa phương, Nhật Bản đã ghi nhận 4136 ca nhiễm COVID-19 với 97 người thiệt mạng.

Trong hai tuần qua, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nhật Bản đã gia tăng rất nhanh và gây sức ép lớn lên hệ thống y tế nước này. Các chuyên gia cảnh báo nếu không áp dụng các biện pháp mạnh mẽ, Nhật Bản có thể sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng y tế giống như Pháp hay Tây Ban Nha. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp được xem là bước đi cần thiết của Nhật Bản nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước