Người dân ở nhà vì phong tỏa, Indonesia bùng nổ sinh con trong mùa COVID-19

Quỳnh Chi (Theo CNA)-Thứ bảy, ngày 04/07/2020 19:27 GMT+7

(Ảnh minh họa: The Jakarta Post)

VTV.vn - Indonesia đang phải đối mặt với nguy cơ bùng nổ số ca sinh nở do người dân giảm tiếp cận với các biện pháp tránh thai trong dịch COVID-19.

Chính quyền Indonesia dự kiến, quốc gia này sẽ có thể có thêm 400.000 ca sinh nở so với bình thường vào năm 2021. Nguyên nhân là do việc phong tỏa khiến các cặp vợ chồng phải ở nhà và giảm tiếp cận với các biện pháp tránh thai do các bệnh viện, phòng khám quá tải vì COVID-19.

Thực trạng này khiến người dân lo ngại về việc gia tăng tỷ lệ phá thai và trẻ em thấp còi ở các gia đình nghèo.

Với tổng dân số gần 270 triệu người, Indonesia hàng năm đón khoảng 4,8 triệu trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, trong mùa dịch COVID-19, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới này lại đang đối mặt với tình trạng bùng nổ dân số.

Kiểm soát sinh đẻ là một biện pháp quan trọng trong chương trình kế hoạch hóa gia đình tại Indonesia do nhà độc tài quá cố Suharto đưa ra cách đây nửa thế kỷ.

Chương trình này sau đó đã được hoan nghênh vì các biện pháp kiểm soát dân số đã làm giảm đáng kể tỷ lệ sinh tại quốc gia này.

Người dân ở nhà vì phong tỏa, Indonesia bùng nổ sinh con trong mùa COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Bao cao su không được sử dụng phổ biến ở Indonesia, đất nước với khoảng 98% người sử dụng biện pháp tránh thai là phụ nữ, chủ yếu là tiêm hormone và uống thuốc tránh thai.

Hiện Cơ quan Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình Indonesia đang tranh thủ sự hỗ trợ của những người nổi tiếng với lượng người theo dõi trên mạng xã hội khổng lồ để truyền thông tại đất nước gần 270 triệu dân này.

Vào tháng 4, khi người dân Indonesia được lệnh ở nhà, khoảng 10 triệu phụ nữ đã ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai, theo Cơ quan Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình Indonesia.

Chính quyền Indonesia tin rằng, số ca sinh nở vào năm tới có thể tăng 15%, tức hơn 400.000 ca so với bình thường. Việc người mẹ không thể tiếp cận các dịch vụ khám sức khỏe cũng sẽ làm gia tăng tình trạng thấp còi ở trẻ sơ sinh. Nghiêm trọng hơn, nhiều phụ nữ mang thai không mong muốn sẽ tìm đến phá thai và đối mặt với nguy cơ tử vong.

Trong tình cảnh này, các cơ quan y tế Indonesia đã buộc phải hành động. Họ đã thực hiện một chiến dịch dài hơi, trong đó nhiều nhóm y bác sĩ đi tới các khu dân cư để cung cấp những biện pháp tránh thai tận nơi cho người dân.

Theo một thống kê chính thức, gần 3.000 người đã chết vì dịch COVID-19 ở Indonesia. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu độc lập cho biết, con số thực tế có thể còn cao gấp nhiều lần.

Khó tiếp cận dịch vụ y tế, Indonesia bùng nổ dân số hậu COVID-19 Khó tiếp cận dịch vụ y tế, Indonesia bùng nổ dân số hậu COVID-19

VTV.vn - Indonesia đang đối mặt với làn sóng bùng nổ dân số, nguyên nhân là dịch COVID-19 cản trở người dân tiếp cận các biện pháp kiểm soát sinh sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước